Chế độ ăn uống tăng đề kháng tốt nhất ở người cao tuổi

Chế độ ăn uống tăng đề kháng tốt nhất ở người cao tuổi

03/03/2021 0 Nguyen Thi Ngoc Ngan 283
7 phút, 44 giây để đọc.

Theo tháp dân số thì tỉ lệ dân số già của Việt Nam không ngừng tăng trong những năm gần đây. Điều này chứng minh được rằng đời sống sức khỏe và tinh thần của họ không ngừng tốt lên. Ngành y tế cũng phát triển giúp phát hiện và chữa trị được ngày càng nhiều bệnh. Người thân trong gia đình, đặc biệt là con cái khi bố mẹ dần bước qua tuổi trung niên thì càng chú trọng vào việc chăm sóc sức khỏe cho họ. Người già sức đề kháng chắc chắn sẽ suy yếu, các virus và bệnh tật dễ dàng gây nên các bệnh nan y nguy hiểm. Sau đây là chế độ ăn uống tăng đề kháng được nghiên cứu là an toàn và hiệu quả tốt nhất cho người cao tuổi. Mọi người có thể tham khảo và thực hiện ngay tại nhà.

Khi chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi thì việc có kiến thức về nhu cầu dinh dưỡng và nhóm thực phẩm cần thiết cho họ là rất cần thiết. Người cao tuổi thường có bệnh nền, hệ miễn dịch suy yếu; một chế độ dinh dưỡng cân đối, lành mạnh với đầy đủ dưỡng chất thiết yếu có thể giúp người cao tuổi ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe phổ biến như: tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp, thừa cholesterol, táo bón… Tăng sức đề kháng là phương pháp tốt để tăng sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Tầm quan trọng của tăng sức đề kháng

Sức đề kháng chính là “thành trì” bảo vệ sức khỏe khỏi mọi sự tấn công từ các tác nhân bên ngoài. Sức đề kháng giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại như virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng… xâm nhập vào bên trong gây bệnh. Nếu sức đề kháng tốt, cơ thể khỏe mạnh sẽ ít nguy cơ mắc bệnh hơn, trường hợp không may mắc bệnh cũng sẽ diễn biến nhẹ và phục hồi nhanh hơn.

Chế độ ăn uống tăng đề kháng tốt nhất ở người cao tuổi

Sức đề kháng giúp đẩy lùi bệnh tật

Mặc dù sức đề kháng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, nhưng nhiều người không thực sự chú trọng đến việc tăng sức đề kháng cho bản thân. Thay vì nâng cấp và bảo vệ “thành trì” vốn có của cơ thể, nhiều người chỉ biết tận dụng đến khi cạn kiệt khiến cơ thể không thể chống đỡ khi có sự xâm nhập của virus, vi khuẩn…

Dưới đây là chế độ ăn uống được khuyên dùng giúp tăng đề kháng cho cơ thể.

Xây dựng khẩu phần ăn và chia đều các bữa

Chức năng vận động của người cao tuổi rất kém, các bộ phận dần bị lão hóa mạnh. Các chức năng cơ quan suy giảm, nhu cầu năng lượng cũng giảm. Sự bài tiết dịch vị trong dạ dày ở cơ thể người cao tuổi thường giảm. Vì thế, việc hấp thụ các chất như can-xi, sắt cũng trở nên kém hơn và quá trình tiêu hoá thức ăn cũng dài hơn. Khẩu phần bữa ăn nên cân đối 4 nhóm thực phẩm: đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Linh hoạt thay đổi nhiều loại thực phẩm và nhiều món ăn khác nhau. Điều này kích thích sự thèm ăn.

Vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng đề kháng

Vitamin và khoáng chất là những chất không thể thiếu ở bất kỳ lứa tuổi nào. Nên bổ sung các loại vitamin nhóm B, C, D… và các khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, kẽm… để tăng cường sức đề kháng. Có thể sử dụng các thực phẩm chức ăn có nguồn gốc thiên nhiên và viên nén để bổ sung.

Đạm

Hệ tiêu hóa của người già không còn hấp thu nhanh và mạnh mẽ. Người già dễ bị thiếu hụt đạm do việc tiêu hóa, hấp thụ đạm kém dẫn đến gầy yếu, trí nhớ kém, suy giảm hệ miễn dịch…

Chế độ ăn uống tăng đề kháng tốt nhất ở người cao tuổi

Nhóm thực phẩm giàu chất đạm

Nên bổ sung thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, lạc, vừng, sản phẩm chế biến từ đậu. Thực phẩm cần nấu mềm, nhuyễn để dễ nhai nuốt và tiêu hóa nhanh hơn.

Chất béo và tinh bột

Không nên nạp quá nhiều tinh bột, chỉ nên tiêu thụ với liều lượng vừa phải. Mỗi bữa chỉ nên ăn 1 – 2 lưng bát cơm, ăn nhiều rau xanh, khoai củ để cung cấp chất xơ ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, nên ăn các món luộc, hấp, hạn chế các món xào, rán, chất béo từ mỡ động vật. Chất béo ưu tiên sử dụng chất béo chưa no như các loại dầu thực vật, hạn chế ăn mỡ động vật, bổ sung thêm omega-3 tốt cho hệ tim mạch. Các thực phẩm như hạt, thịt gà,… được ưu tiên có mặt trong bữa ăn.

Ngũ cốc và tinh bột

Việc chia nhỏ các bữa ăn trong ngày giúp làm giảm áp lực cho dạ dày. Giúp hệ tiêu hoá hoạt động dễ dàng hơn. Vì thế, người cao tuổi nên chia 3 bữa ăn chính xen kẽ 2 – 3 bữa phụ, đồng thời khoảng cách giữa các bữa ăn nên đều nhau và đúng giờ. Cách chia này cũng vô cùng có lợi cho người cao tuổi đang mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường.

Thực đơn ăn uống đủ chất tăng đề kháng

Nhu cầu năng lượng của người cao tuổi thường thấp do không cần vận động nhiều. Hệ tiêu hóa cũng hoạt động kém hơn. So với lúc trẻ, người cao tuổi thường giảm khối cơ bắp (mỗi năm giảm khoảng 200g) vì ít hoạt động hơn trước. Giảm 200 – 400calo/ngày sẽ đáp ứng với hiện tượng chuyển hóa chậm vì bớt hoạt động chân, tay. Một khẩu phần cho người cao tuổi thường chỉ 1.600 calo/ngày là đủ. Chia thành 3 bữa chính và 2 bữa phụ trong ngày với lượng thức ăn hợp lý.

Sử dụng sữa tăng đề kháng

Người cao tuổi cũng cần được bổ sung dinh dưỡng nhanh bằng sữa. Không chỉ trẻ nhỏ mới cần bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày. Người cao tuổi cũng cần có nguồn thực phẩm này để bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Mỗi ngày, người cao tuổi nên uống ít nhất 1 ly sữa ít béo, ít đường.

Sữa có lợi cho hệ tiêu hóa

Nhằm để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Chọn những thương hiệu có thành phần phù hợp, có ích cho xương và tăng cường đề kháng cho người cao tuổi.

Chất bột đường

Nhu cầu tinh bột của người cao tuổi khá ít. Người cao tuổi nên sử dụng ít cơm và ăn nhiều khoai củ để tăng chất xơ, chống táo bón, thải cholesterol thừa. Đồng thời hạn chế nguy cơ tăng đường huyết và ung thư đại tràng. Nên luân phiên thay thế các thực phẩm chứa tinh bột khác nhau để tránh nhàm chán.

Chất đạm

Người cao tuổi vẫn có nhu cầu về đạm chứ không thể cắt bỏ chất này khỏi khẩu phần ăn. Người cao tuổi vẫn cần cung cấp đủ chất đạm như: cá, đậu hũ, các loại đậu và sữa đậu nành. Tuy nhiên, cần hạn chế thịt lợn mỡ, đồng thời ăn xen kẽ các bữa thịt và cá trong tuần trung bình 1kg thịt, 2kg cá và 3kg đậu hũ/tháng là hợp lý. Không nên lạm dụng khẩu phần quá lớn sẽ gây tác dụng ngược.

Chất béo

Người cao tuổi vẫn cần cung cấp đủ chất đạm như: cá, đậu hũ, các loại đậu và sữa đậu nành. Tuy nhiên, cần hạn chế thịt lợn mỡ. Đồng thời ăn xen kẽ các bữa thịt và cá trong tuần.

Thực phẩm giàu chất béo

Trung bình 1kg thịt, 2kg cá và 3kg đậu hũ/tháng là hợp lý. Sử dụng các chất béo lành mạnh sẽ giúp tăng sức đề kháng hiệu quả.

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng

Nước có vai trò quan trọng trong việc lọc máu và tuần hoàn máu. Thường xuyên uống nhiều nước trong ngày, đảm bảo đủ lượng nước cơ thể cần. Tránh ăn quá no và nhịn đói lâu, đồng thời giảm lượng đường, muối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Muối dưới 300g/tháng, đường dưới 500g/tháng.

Tăng cường ăn rau xanh và quả chín ít ngọt rất tốt cho sức khỏe. Nguồn thực phẩm này giúp người cao tuổi bổ sung thêm lượng vitamin, chất khoáng đồng thời giúp chống bệnh táo bón, hạn chế tăng đường huyết, kiểm soát cân nặng và chống lão hóa hiệu quả. Kéo dài tuổi thanh xuân và giúp người cao tuổi tăng tuổi thọ.

Xây dựng thực đơn ăn uống hiệu quả tại: Dinh dưỡng

Nguồn: suckhoedoisong.vn