Công tác chuẩn bị VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 an toàn

Công tác chuẩn bị VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 an toàn

02/03/2021 0 Mac Thi Ngoc Loan 334
4 phút, 48 giây để đọc.

Marathon là một cuộc đua chạy bộ đường trường với chiều dài chính thức là 42,195 km. Sự kiện này được đặt theo một câu chuyện ngụ ngôn về một chiến binh Hy Lạp tên là Pheidippides. Một người đưa thư đã chạy từ nơi diễn ra trận chiến Marathon tới thành Athena. Tính chính xác về lịch sử của nhân vật này vẫn còn gây tranh cãi đặc biệt bởi nó trái ngược với bộ sử “Historiai” của nhà sử học Herodotos thời Hy Lạp cổ đại. Marathon là sự kiện đầu tiên của Olympic hiện đại năm 1896.

Ban tổ chức VPBank hoàn thành công tác chuẩn bị cho giải VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020

BTC giải VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 đã chính thức hoàn thành công tác chuẩn bị cuối cùng cho ngày diễn ra giải với việc chạy thử đường chạy lần cuối đầy hứng khởi của các VĐV Câu lạc bộ VPIron vào đêm 12/10 và buổi tập huấn với gần 1.000 Tình nguyện viên (TNV) tại hội trường của Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội vào chiều trước đó.

BTC thảo luận lần cuối trước khi bắt đầu tổ chức giải VPBank Hanoi marthon

BTC thảo luận lần cuối trước khi bắt đầu tổ chức giải VPBank Hanoi marthon

Với khẩu hiệu “Đón bình minh – Chào bình thường mới”. VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 trở thành sự kiện chính thức của Năm Chủ tịch ASEAN 2020. Đồng thời sẽ là hoạt động cộng đồng quy mô lớn đầu tiên đánh dấu thời kỳ mới. Cuộc sống bình thường mới sau COVID-19 tại Việt Nam cũng như rất nhiều các quốc gia khác trên trên thế giới. Giải đấu tổ chức kết hợp giữa việc VĐV chạy thực tế và quay trực tiếp những VĐV ở vùng khác.

Giảm “kích thước” sự kiện dự kiến

Để đảm bảo an toàn cho các VĐV và cổ động viên trong mùa dịch.  BTC đã quyết định giảm “kích thước” sự kiện từ dự kiến có 8.000 – 10.000 tham gia xuống còn 5.500 người. Trong đó có 3.000 người trực tiếp tham gia chạy thực tế tại Hà Nội. Và khoảng 2.500 VĐV sẽ tham gia chạy trên các điểm cầu trong cả nước. Trong khu vực ASEAN và ở một số quốc gia khác trên thế giới.

VĐV tại điểm cầu hà nội

VĐV tại điểm cầu hà nội

Trong điều kiện bình thường, các cự ly thường xuất phát trước sau khoảng từ 30 phút. Tuy nhiên, trong “bình thường mới”, các cự ly của VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 sẽ xuất phát cách nhau khoảng 2 giờ. Thời gian xuất phát với chạy “bình thường mới” được thay đổi bắt đầu từ lúc 0h00 ngày 18/10 với cự ly full marathon 42 km. 3h00 với cự ly half marathon (21 km). 4h30 với cự ly 10 km và 8h00 sáng với cự ly 5 km. Điều này sẽ giúp giảm lượng VĐV tập trung đông tại một thời điểm (từ khoảng 5.000 người xuống còn 1.500 người). Do đó tăng khả năng giãn cách và đảm bảo khoảng cách giữa các VĐV tham gia.

VĐV tại các điểm cầu khác

VĐV tại các điểm cầu khác

Sau đó, trong cùng một cự ly thi đấu. BTC cũng dự kiến tạo ra nhiều đợt xuất phát. Mỗi đợt xuất phát sẽ bao gồm một số lượng VĐV nhất định. Và xuất phát cách nhau khoảng 30 giây đến 1 phút. Điều này thêm một lần nữa cho phép gia tăng giãn cách giữa các VĐV. Nhưng không làm ảnh hưởng tới thành tích thi đấu bởi thành tích được ghi nhận từ khi VĐV bước qua vạch xuất phát bằng các thiết bị điện tử thể thao chuyên dụng do các đơn vị cung cấp dịch vụ tính giờ quốc tế đảm trách. Đảm bảo sự công bằng dù các VĐV có xuất phát muộn hơn.

BTC cố gắng đảm bảo an toàn cho VĐV tham gia

BTC tin tưởng rằng việc đẩy sớm giờ xuất phát và kéo giãn thời gian xuất phát của các cự ly khác nhau. Điều đó sẽ tạo ra “giãn cách xã hội” tốt hơn. Do đó giải sẽ an toàn hơn với các VĐV tham gia.

Tất cả các VĐV đều được yêu cầu khai báo ý tế. Cài đặt phần mềm BlueZone ngay khi tới lấy trang phục và số BIB. Đo thân nhiệt trước khi vào khu nhận BIB và trước khi xuất phát. Thực hiện đứng giãn cách tại khu lấy trang phục và tại vạch xuất phát.

Ngoài ra, VĐV và mọi lực lượng tham gia bắt buộc phải đeo khẩu trang. Sát khuẩn tay trước khi vào các địa điểm tập trung đông người. Các biện pháp giải tỏa VĐV sau khi thi xong cũng đã được thiết kế để đảm bảo không có quá đông người tập tại một địa điểm.

Thông qua nền tảng trực tuyến, giải vẫn sẽ thu hút hàng ngàn VĐV tham gia sự kiện tại Hà Nội. Kết nối trực tuyến từ khắp các tỉnh thành của Việt Nam và trên toàn thế giới. Vào ngày 18/10, hàng ngàn VĐV của VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 từ khắp các châu lục cùng kết nối bước chân. Được truyền hình trực tiếp trên các kênh, mạng xã hội. Truyền đi thông điệp sống động về một “Việt Nam – điểm đến an toàn”. Điều có ý nghĩa quan trọng đối với hình ảnh quốc gia. Đặc biệt với ngành du lịch trong bối cảnh khó khăn của đại dịch.

Nguồn: thethaovietnam.vn