Nhà đầu tư cá nhân nên biết các điều này khi đầu tư BĐS trong năm 2021

Nhà đầu tư cá nhân nên biết các điều này khi đầu tư BĐS trong năm 2021

03/03/2021 0 Nguyen Thi Kim Nhu 300
13 phút, 1 giây để đọc.

Đối với những thị trường khó đoán như bất động sản thì việc dự đoán những diễn biến có thể xảy ra là rất khó khăn. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh khó khăn như hiện nay. Do đó nên các nhà đầu tư cần phải cẩn trọng hơn nữa trong việc đầu tư bất động sản. Nhất là đối với các nhà đầu tư cá nhân. Việc chuẩn bị sẵn sàng những kiến thức cũng như tâm lý là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cá nhân cần đoán được những thời điểm nào nên hoặc không nên đầu tư. Ngoài ra, các nhà đầu tư cá nhân còn phải quan tâm đến những điểm mới trong thị trường bất động sản năm 2021. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số điều hữu ích cho các nhà đầu tư cá nhân.

Năm 2020 là một năm nhiều nốt trầm với nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Do đó khi bước sang năm 2021, những nhân tố tác động tiêu cực đến thị trường BĐS năm 2020 sẽ vẫn còn đó. Tuy nhiên, do ổn định về tâm lý và chuẩn bị các kịch bản thích ứng. Nên thị trường được dự báo sẽ đi theo chiều hướng tích cực hơn. Do đó các nhà đầu tư cần biết chọn lọc thông tin. Cũng như học hỏi kinh nghiệm từ các nhà đầu tư trong quá khứ. Để có thể sẽ thu lại được những kết quả tích cực.

Dưới đây là ba xu hướng đầu tư BĐS mới trong năm 2021 do LS Trần Đức Phược thuộc Đoàn Luật sư Tp.HCM đã chỉ ra.

Xu hướng thứ nhất

Đối với bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực nào cũng đều chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Và biểu hiện rõ nhất là một số nhà đầu tư cũ sẽ rút khỏi các thị trường này. Cơ cấu thu hẹp đầu tư hơn. Bên cạnh đó, thị trường cũng sẽ xuất hiện những nhà đầu tư mới. Có các nhà đầu tư còn tiềm lực, những người mua nhà với một mức giá hợp lý để sử dụng. Quá trình thay thế nhà đầu tư này sẽ liên tục diễn ra. Nhưng dự báo số lượng sẽ không nhiều trong năm 2021. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu cho với tình hình dịch bệnh thì con số này khó mà tăng vọt lên được.

Thị trường bất động sản sẽ xuất hiện các nhà đầu tư mới thay thế những người cũ

Thị trường bất động sản sẽ xuất hiện các nhà đầu tư mới thay thế những người cũ

Các chuyên gia cho rằng trong năm 2021 cũng khó xảy ra kịch bản thị trường sốt. Do nội tại thị trường trước hết cần có sự thay thế những nhà đầu tư cũ. Nhưng trong giai đoạn hiện nay thì mặc dù vẫn có sự thay thế cho các nhà đầu tư cũ. Nhưng với số lượng không nhiều.

Xu hướng thứ hai

Nhu cầu của nhiều người vẫn không thay đổi nhiều. Nhất là nhu cầu mua nhà hay đất để sinh sống. Do đó, những dự án có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín, vị trí tốt vẫn có tình trạng cháy hàng. Vì những dự án này phản ánh đúng nhu cầu và có giá trị trong sử dụng để ở. Tại những điểm sốt này, nhà đầu tư bình thường có thể cảm thấy mâu thuẫn. Nhưng những nhà đầu tư am hiểu quy luật thị trường sẽ nắm rõ nguyên tắc. Do vậy, dù thị trường không sôi động, họ vẫn săn đón các dự án này. Bởi chúng mang lại sự chắc chắn và an toàn. Quan trọng hơn hết là mức sinh lợi sẽ không phụ thuộc vào tình hình thị trường do nhu cầu này là thiết yếu, khó thay đổi được.

Xu hướng thứ ba

Trong việc đầu tư BĐS thì thời điểm thích hợp và sự nhạy bén sẽ mang lại giá trị cao. Nhất là đối với các nhà đầu tư lướt sóng. Việc đánh giá mang tính cảm tính sẽ quyết định trong đầu tư. Nhưng cần tránh việc quá tự tin luôn cho mình đúng sau vài lần lướt sóng. Với nhà đầu tư lâu dài, yếu tố vững chắc và lâu dài nên tìm đến những sản phẩm có pháp lý vững chắc. Giao dịch truy đến nguồn gốc bất động sản và đặc điểm sản phẩm đó phải khác biệt. Nếu có đủ các yếu tố trên thì sẽ tạo ra được nhiều lợi nhuận tích lũy hơn cho bạn trong quá trình đầu tư. Do đó các nhà đầu tư dài hạn đều nên xem xét hết tất cả các yếu tố trên.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư “hot” nhất

BĐS năm 2021 sẽ có nhiều tín hiệu tốt hơn năm 2020. Có thể năm 2021 không phải là năm quá bùng nổ về bất động sản. Nhưng ít nhất lượng giao dịch sẽ tăng lên. Lượng cung và cầu cũng tăng lên. Theo ông Phan Công Chánh, Chuyên gia BĐS cá nhân, xét về lâu dài, BĐS vẫn là kênh trú ẩn an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận nhất. Đặc biệt, khi thị trường BĐS đã bước vào một chu kỳ ổn định và tăng trưởng nhiều lần so với dự kiến. Thì việc người dân quan tâm sử dụng tiền để sinh lời là một điều rất hiển nhiên. Ai cũng muốn được sinh lời từ các kênh đầu tư đang trên đà tăng trưởng.

 

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn nhất cho nhà đầu tư

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn nhất cho nhà đầu tư

BĐS là tài sản nền tảng quan trọng. Đồng thời là lĩnh vực mà nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư. Tuy rủi ro trong đầu tư BĐS vẫn có. Nhưng đây vẫn là một kênh đầu tư khá bền vững và ổn định so với những kênh khác. Về lâu dài, bất cứ nhà đầu tư cá nhân nào cũng muốn có được một số loại BĐS có giá trị. Do đó dù có ra sao đi nữa thì BĐS vẫn là một trong những cách giữ tiền an toàn. Là một loại tài sản vô cùng có giá trị.

4 yếu tố mà các nhà đầu tư cá nhân cần lưu ý

Chuyên gia Phan Công Chánh đã đưa ra 4 yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cá nhân cần lưu ý khi tham gia vào thị trường BĐS trong năm 2021. Đây là những yếu tố mà bất cứ nhà đầu tư BĐS nào cũng cần quan tâm khi quyết định đầu tư.

Vấn đề pháp lý

Những vấn đề về pháp lý luôn là điều mà các nhà đầu tư cần quan tâm đến đầu tiên. Chỉ nên đầu tư khi pháp lý đã hoàn chỉnh. Đặc biệt là nên đầu tư tại dự án của các công ty đã khẳng định được uy tín trên thị trường. Vấn đề về pháp lý được rõ ràng, minh bạch và đúng với quy định thì mới mang lại được sự an toàn và chắc chắn cho bạn khi đầu tư.

Kỳ vọng của nhà đầu tư phải dài hạn

Trong các giai đoạn khác, kỳ vọng của các nhà đầu tư có thể là kỳ vọng ngắn hạn. Nhưng với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì không thể được. Các nhà đầu tư cá nhân cần phải có những chiến lược và kỳ vọng dài hạn để vượt qua được tình hình khó khăn như hiện nay.

Giá trị nội tại của BĐS

Giá trị nội tại của các loại BĐS đóng một vai trò hết sức quan trọng. Giá trị này được thể hiện qua các chỉ số thực tế của hiện tại. Chứ không phải các chỉ số tương lai như mật độ dân cư, trường học, bệnh viện,… Dựa vào các giá trị nội tại này để có những quyết định quan trọng trong việc đầu tư ở tương lai.

Về vốn đầu tư

Vấn đề vốn đầu tư cũng rất quan trọng đối với các nhà đầu tư cá nhân. Bởi có được nguồn vốn tốt và sử dụng một cách thông minh thì mới đem lại hiệu quả đầu tư. Trong giai đoạn này của các nhà đầu tư cá nhân không nên sử dụng đòn bẩy tài chính quá nhiều. Tỷ lệ lý tưởng là khoảng 50%. Nhưng ở giai đoạn này thì nên dùng ở mức khoảng 30%. Có như vậy mới đảm bảo được tính an toàn và ít rủi ro hơn cho các nhà đầu tư.

Vấn đề pháp lý vẫn là quan trọng nhất đối với bất cứ nhà đầu tư nào

Sau những ý kiến trên của ông Chánh đưa ra, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, đầu tiên, vẫn là câu chuyện pháp lý dự án. Trong bối cảnh thị trường đang có sự tăng trưởng khá nóng. Nhiều dự án muốn tranh thủ làn sóng này để tung hoành nên phải giải quyết nhanh gọn đầu ra. Trong đó có cả những dự án chưa hoàn thiện pháp lý. Việc này là hoàn toàn không nên làm. Chính những dự án như vậy sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều cho bạn.

Vấn đề pháp lý luôn là điều đầu tiên mà các nhà đầu tư cá nhân cần quan tâm

Vấn đề pháp lý luôn là điều đầu tiên mà các nhà đầu tư cá nhân cần quan tâm

Do đó khi gặp những trường hợp dự án chưa được hoàn thành về mặt pháp lý. Hoặc khi mà các nhà đầu tư xác định không thể có đủ điều kiện pháp lý,… Nếu không thể đưa ra thị trường thì giá trị bất động sản sẽ tụt giá rất nhanh chóng và thê thảm. Trong trường hợp xấu nhất còn có thể khiến các nhà đầu tư bị lỗ vốn rất nhiều.

Quan tâm đến giá của các loại BĐS

Giá và thanh toán phải càng chi tiết càng tốt. Trước khi mua bất cứ một tài sản nào, các nhà đầu tư đều phải xem xét mức giá của BĐS muốn đầu tư. So sánh lịch sử gần nhất của nó trong giai đoạn vừa trải qua xem giá như thế nào. Nếu như giá nhỉnh ở mức độ vài phần trăm thì cũng có thể coi là xu thế đang tăng. Thế nhưng nếu biên độ tăng quá lớn. Nếu tỷ lệ lên đến vài chục phần trăm thì các nhà đầu tư cần phải cân nhắc trước khi tham gia. Bởi con số này chênh lệch quá lớn. Có thể sẽ dẫn đến rủi ro cao hơn cho các nhà đầu tư.

Điều này cũng rất dễ hiểu và rõ ràng. Bởi khi sự tăng trưởng của kinh tế bị giảm xuống thì tất nhiên thu nhập của những người dân cũng giảm đi. Bên cạnh đó, giá của các loại hình cũng như sản phẩm khác cũng giảm đi. Nhưng trong trường hợp này, bất động sản lại có chiều hướng tăng giá. Do đó có rất nhiều khả năng các loại bất động sản này sẽ sụp đổ trong giai đoạn ngắn. Nếu như giá của chúng không thực tế. Chính vì vậy mà các nhà đầu tư cần phải quan tâm. Cũng như có những xem xét về giá thực tế của các loại BĐS mà mình muốn đầu tư. Để tránh được các rủi ro có thể xảy ra sau này.

Quan tâm đến chất lượng của các loại BĐS

Một trong những mối quan tâm lớn khác của các nhà đầu tư đó là chất lượng của loại hình BĐS mà mình sắp đầu tư. Một dự án đạt chất lượng tốt sẽ mang đến cơ hội phát triển tốt hơn cho các nhà đầu tư.

Chất lượng của các loại BĐS quyết định rất nhiều đến sự thành công của các nhà đầu tư. Chẳng hạn như chất lượng tương lai, uy tín thương hiệu, vị trí địa lý, chất lượng hạ tầng, dịch vụ. Các chất lượng về kết nối giao thông, kết nối vùng, kết nối các khu vực kinh tế và các khu vực đã hoàn thiện về hạ tầng,… Nếu những điều kiện này tốt thì các nhà đầu tư có thể yên tâm. Còn nếu chúng chưa hoàn thiện, chưa đạt chất lượng hoặc đang “lẻ bóng”. Hoặc dự án này đang một mình chạy một kiểu thì cũng đáng lo ngại. Bởi khả năng giao dịch của các dự án này hầu như rất thấp hoặc không hề tồn tại. Chúng chủ yếu chỉ là những giao dịch ảo mà thôi.

Cập nhật thêm các bài viết thú vị khác tại:

* Bất động sản

Nguồn: cafef.vn