Những thực phẩm mà người bị bệnh gan cần kiêng kị

Những thực phẩm mà người bị bệnh gan cần kiêng kị

03/03/2021 0 Nguyen Thi Ngoc Ngan 290
4 phút, 7 giây để đọc.

Gan là cơ quan nội tạng có vai trò thiết yếu trong các hoạt động thanh lọc cơ thể. Nếu chức năng gan suy yếu dễ dàng dẫn đến các biến chứng liên quan. Chất độc trong cơ thể không được đào thải hoàn toàn mà tích tụ cục bộ. Lâu dần làm phát sinh các tế bào bệnh mãn tính nguy hiểm, kéo dài thời gian chữa trị và tốn kém thêm nhiều thời gian tiền bạc. Ngoài kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện những diễn biến và biểu hiện bệnh. Người bị bệnh gan cũng có nhiều điều cần kiêng kị trong chế độ ăn uống để tránh bệnh tình trở nên nặng hơn. Bỏ công sức để nhẫn nại và kiêng những thực phẩm này sẽ chỉ là một phần nhỏ, nếu bệnh tình tiếp tục kéo dài thì khó khăn sẽ gấp bội.

Ảnh hưởng nghiêm trọng khi mắc bệnh gan

Gan là một tuyến lớn nhất của cơ thể, nằm dưới cơ hoành phải của ổ bụng, song lại được bảo vệ bởi khung xương của lồng ngực và liên quan với ngực nhiều hơn với bụng. Tuy là một cơ quan lớn, hoạt động bền bỉ nhưng gan cũng là cơ quan dễ bị rối loạn và dễ “mắc bệnh” nhiều nhất do phải làm việc quá sức khi ta đưa vào cơ thể nhiều chất độc hại. Những bữa ăn thiếu sự cân bằng với lượng dư lipid (dầu, mỡ…), những món ăn kém vệ sinh, thói quen sử dụng nhiều rượu, bia, cà phê, thuốc lá…, lao động quá sức, việc sử dụng các thuốc như thuốc kháng lao, kháng virus, quá liều paracetamol…

Những thực phẩm mà người bị bệnh gan cần kiêng kị

Người mắc bệnh gan sức khỏe sẽ suy giảm nghiêm trọng

Khi bị tổn thương, gan không còn khả năng lọc và thải chất độc trong máu gây tích tụ các chất độc, giảm sức đề kháng của cơ thể, đồng thời sẽ kéo theo hệ quả ảnh hưởng đến một loạt các hoạt động sống trong cơ thể làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Dưới đây là các loại thịt không phù hợp cho người đã và đang điều trị bệnh gan.

Thịt dê

Thịt dê là một trong những loại thực phẩm cấm kỵ đối với người bị bệnh gan. Nguyên nhân là thịt dê có tính ngọt, nóng. Ăn quá nhiều có thể làm cho một số vùng nhiễm bệnh trong cơ thể làm cho một số vùng nhiễm bệnh trong cơ thể phát triển, bệnh tình nặng thêm. Gan có chức năng chống độc nên nếu gan bị tổn thương.  Thì cơ thể rất dễ bị nhiễm độc tố và mắc bệnh.

Thịt dê

Gan của người mắc bệnh viêm gan sẽ không thể hoàn thành chức năng trao đổi chất. Như quá trình phân giải, hấp thụ… một cách hữu hiệu. Từ đó càng tăng thêm gánh nặng cho gan, dẫn đến bệnh tình nặng thêm. Thịt dê là thực phẩm giàu chất protein và mỡ. Người viêm gan chỉ nên ăn với lượng nhỏ hoặc kiêng hoàn toàn là tốt nhất.

Thịt mỡ

Mỡ động vật không chỉ là kẻ thù của bệnh gan mà còn là của cơ thể. So với thịt nạc, thịt mỡ chứa tới 90,8% chất mỡ động vật, chỉ có 2,2% chất protein.

Thịt mỡ

Người bị viêm gan nếu hấp thụ quá nhiều mỡ, có thể làm cho bệnh tình trở nên xấu đi ở mức độ khác nhau, thường gặp nhất là xuất hiện chứng “gan nhiễm mỡ”. Vì vậy, người viêm gan nên kiêng ăn thịt mỡ. Bổ sung các chất béo lành mạnh bằng dầu thực vật hoặc các loại hạt sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Lời khuyên cho người bệnh gan

Để gan và mật luôn được khỏe mạnh, cần lưu ý:

Hạn chế rượu bia, thuốc lá: Tuyệt đối không nên uống rượu khi mắc các bệnh về gan. Tốt nhất là không hút thuốc lá.

Bia, rượu, thuốc lá

Dinh dưỡng hợp lý: Chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh và ăn uống đầy đủ, cân bằng các loại chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, ăn nhiều thực phẩm tươi, giàu chất xơ: Rau xanh, trái cây…tránh ăn nhiều đồ chiên, nướng, uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 2,5 lít/ngày).

Tăng cường vận động: Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và điều độ là một trong những phương pháp tuyệt vời vì tính đơn giản, hiệu quả, ít tốn kém để giữ cho cơ thể luôn được khỏe mạnh mỗi ngày.

Xây dựng thực đơn tốt cho cơ thể: Dinh dưỡng

Nguồn: suckhoedoisong.vn