Phương pháp ăn uống khoa học dành cho người mắc bệnh tim mạch

Phương pháp ăn uống khoa học dành cho người mắc bệnh tim mạch

03/03/2021 0 Tran Thi Thanh Quy 275
5 phút, 7 giây để đọc.

Tỉ lệ tử vong do các bệnh về tim mạch ngày càng tăng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta trung bình cứ 4 người lớn, có ít nhất từ một đến hai người mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Để phòng ngừa hiệu quả bệnh tim mạch, có nhiều phương pháp khác nhau. Ngoài dùng thuốc, thì chế độ ăn uống cũng rất quan trong đối với loại bệnh lí này. Một chế độ ăn khoa học, lành mạnh sẽ giúp cho bệnh nhân tim mạch ngăn ngừa được các nguy cơ xấu của biến chứng bệnh. Đồng thời tạo nền tảng sức khỏe tốt, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh để đối phó với bệnh. 

Vậy thế nào là một chế độ ăn đúng cách giúp phòng ngừa được các bệnh về tim mạch. Chúng ta hãy cùng đón xem những thông tin sức khỏe ngay sau đây.

Bệnh tim mạch là gì ?

Bệnh tim mạch là các tình trạng liên quan đến sức khỏe của trái tim, sự hoạt động của các mạch máu gây suy yếu khả năng làm việc của tim. Các bệnh tim mạch bao gồm: các bệnh mạch máu như bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, loạn nhịp tim và suy tim.

Bệnh tim mạch là các tình trạng liên quan đến sức khỏe của trái tim

Bệnh tim mạch là các tình trạng liên quan đến sức khỏe của trái tim

Bệnh tim mạch gây hẹp, xơ cứng và tắc nghẽn mạch máu, làm gián đoạn hoặc không cung cấp đủ Oxy đến não và các bộ phận khác trong cơ thể. Từ đó khiến các cơ quan bị ngừng trệ hoạt động, phá hủy từng bộ phận dẫn đến tử vong.

Như thế nào là một bữa ăn khoa học giúp phòng ngừa bệnh tim mạch

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, cách phòng ngừa bệnh tim mạch bằng chế độ ăn uống rất quan trọng mà hiệu quả.

Hạn chế chất béo

Người bệnh nên bố trí bữa ăn hợp lý, tránh ăn quá nhiều mỡ. Vì ăn nhiều chất béo sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu. Gây nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Trong chế độ ăn kiêng cho người bệnh tim mạch cần chú ý giảm thịt mỡ, pho mai, bơ, kem,…Nên chọn các loại thức ăn có hàm lượng mỡ, cholesterol thấp. Giàu chất xơ và vitamin, hạn chế ăn các đồ ăn có nhiều đường.

Mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn mỡ và chất béo

Mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn mỡ và chất béo

Hạn chế ăn mặn

Việc kiêng ăn mặn không những giúp bệnh thuyên giảm mà nó còn bớt được chi phí điều trị, hạn chế ăn mặn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nếu bị những bệnh như suy tim, tăng huyết áp. Ăn mặn tức là hạn chế muối, muối thường có nhiều trong những loại nước chấm, những loại khô, cha bông, mắm,…

Bệnh tim mạch là các tình trạng liên quan đến sức khỏe của trái tim

Bệnh tim mạch là các tình trạng liên quan đến sức khỏe của trái tim

Hạn chế sử dụng chất kích thích

Y học đã chứng minh rằng việc nghiện bia rượu sẽ có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe nói chung và người mắc bệnh tim mạch nói riêng. Việc sinh hoạt điều độ luôn là nguyên tắc quan trọng nhất để giữ gìn sức khỏe. Rượu bia có thể không ảnh hưởng đến bệnh tim nhưng lại gây bệnh gan, dạ dày.

Rượu bia, thuốc lá ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe người bệnh tim mạch

Rượu bia, thuốc lá ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe người bệnh tim mạch

Thuốc lá là chất tuyệt đối không nên sử dụng đối với bệnh nhân tim. Vì thuốc lá có thể gây xơ vữa động mạch. Cà phê và những chất có chứa cafein nên sử dụng hạn chế. Vì sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh nếu sử dụng nhiều.

Nên ăn kết hợp nhiều rau củ quả và chất xơ

Nên ăn các thức ăn như rau, củ quả tươi, lương thực phụ (ngô, khoai, sắn…), ăn hoa quả là chính. Thường xuyên ăn các thức ăn có nhiều chất vi lượng như canxi, kali, iod, crom, coban, magiê… Bởi chúng có tác dụng hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch, ngăn chặn các tai biến về động mạch vành. Đó là sữa, tôm, cua cá, đậu đỗ, hành tỏi, cần tây… Khi ăn nên chọn các loại dầu thực vật như: dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu cải, dầu ngô…

Ngoài ra để phòng bệnh tim mạch thêm hiệu quả, những người trên 50 tuổi nên ăn uống theo chế độ sau: Hằng ngày uống từ 30 – 50ml rượu vang đỏ (nếu không bị tăng huyết áp). Uống nước chè xanh thường xuyên. Ăn các loại hoa quả tươi, nhất là những loại có màu đỏ càng tốt. Hàng ngày nên ăn cà chua sạch, ăn sống là tốt nhất. Ăn trên 500g rau xanh mỗi ngày. Thường xuyên ăn đậu phụ, ngày 1-2 bìa to. Hạn chế các loại thịt. Vì ăn thịt nhiều cơ thể sẽ phải sử dụng nhiều ôxy để chuyển hóa nên dễ mắc bệnh tim mạch và hô hấp.

Nguồn: suckhoe24g.com.vn