Trẻ bị trúng thực, cha mẹ đã biết cách xử lý kịp thời?

Trẻ bị trúng thực, cha mẹ đã biết cách xử lý kịp thời?

03/03/2021 0 Do Nhat Anh 939
7 phút, 42 giây để đọc.

Trúng thực ha ngộ độc thực phẩm là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống. Ở trẻ em tình trạng này xuất hiện bởi nhiều nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Chẳng hạn như thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc, sẽ có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia.. Khi bị mắc bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ cần cẩn thận  hơn trong việc lựa chọn và chế biến các loại thực phẩm cho bé.

Các dạng trúng thực ở trẻ em

Theo các chuyên gia nghiên cứu, trúng thực có thể chia làm 2 loại.

Ngộ độc cấp tính: dạng ngộ độc phát tác ngay sau khi ăn. Với những biểu hiện như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài… Thậm chí, một số trường hợp không được cấp cứu kịp thời còn có thể dẫn đến tử vong.

Trúng thực có thể chia làm 2 loại: cấp tính và mãn tĩnh

Trúng thực có thể chia làm 2 loại: cấp tính và mãn tĩnh

Ngộ độc mãn tính: dạng ngộ độc không có dấu hiệu rõ ràng và không phát tác ngay sau khi ăn. Ở dạng này, các chất độc sẽ tích tụ ở các bộ phận trong cơ thể. Gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Về lâu dài sẽ dẫn đến ung thư và các bệnh tật nguy hiểm khác.

Nguyên nhân 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thức ăn. Nhưng nguyên nhân chính là do trẻ ăn phải các thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm chất hóa học hoặc các yếu tố gây hại khác. Vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất. Ngoài ra còn có virus, ký sinh trùng và các độc tố tự nhiên. Chẳng hạn như chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, phụ gia…

Trẻ nhỏ sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh nếu bạn lơ là, thiếu chú ý trong khâu lựa chọn, chế biến thức ăn cho trẻ. Ngoài ra, việc giữ vệ sinh tay kém, không có thói quen rửa tay thường xuyên ở cả trẻ nhỏ lẫn người lớn cũng là một trong những yếu tố khiến trẻ dễ bị ngộ độc. Cha mẹ nên lưu ý những điều này.

Triệu chứng trúng thực

Các triệu chứng rất dễ nhận biết. Bởi bệnh sẽ xuất hiện sau vài giờ hoặc vài ngày kể từ khi trẻ ăn hoặc uống thực phẩm bị nhiễm độc. Triệu chứng chính của ngộ độc thực phẩm là tiêu chảy, đi kèm với nôn ói. Tình trạng nôn mửa có thể kéo dài khoảng 1 ngày. Trong khi tiêu chảy thường kéo dài lâu hơn, thậm chí là 1 tuần hoặc nhiều hơn.

Ngoài ra, trẻ còn có thể gặp phải các triệu chứng sau: Sốt, mệt mỏi, đau đầu, đau bụng

Cha mẹ nên chú ý các triệu chứng khi trẻ bị trúng thực

Cha mẹ nên chú ý các triệu chứng khi trẻ bị trúng thực

Tình trạng tiêu chảy và nôn ói có thể gây mất nước. Trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, có thể bị mất nước nghiêm trọng và kiệt sức rất nhanh. Không những vậy, mất nước, mất điện giải còn rất dễ dẫn đến sốc nhiễm khuẩn nếu nguyên nhân do vi khuẩn gây nên.

Do đó, khi thấy trẻ có các dấu hiệu mất nước sau, bạn cần đưa trẻ đi khám ngay: Lừ đừ, đi tiểu ít, mắt trũng, miệng khô, yếu tay chân. Ngủ gà, ngủ gật. Lưỡi và môi khô. Ít nước mắt khi khóc. Tỏ ra bứt rứt, khó chịu. Bàn tay hoặc chân lạnh. Da nhợt nhạt hoặc nổi bông. Thở nhanh và thường thở dốc

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị trúng thực

Chú ý tình trạng của trẻ

Khi trẻ nôn, cần lưu ý tư thế cho trẻ nằm đầu thấp, nghiêng một bên. Tránh nằm ngửa vì nguy cơ hít dịch nôn vào phổi gây tắc nghẽn đường thở rất nguy hiểm tính mạng. Dịch nôn có thể bị sặc lên mũi, xuống phổi, do đó, bạn cần phải chú ý quan sát để điều chỉnh tư thế cho trẻ. Khi trẻ nôn bị sặc lên mũi, người lớn phải nhanh chóng dùng miệng hút mũi trẻ nếu không trẻ sẽ bị sặc, khó thở và có thể dẫn đến tử vong.

Bù nước, điện giải: Tiêu chảy và nôn mửa có thể khiến cơ thể trẻ mất nước, rối loạn điện giải trầm trọng. Nếu không được bù nước kịp thời, trẻ sẽ dần mệt lả, suy kiệt. Để tránh tình trạng này, bạn nên cho trẻ uống nhiều nước hoặc uống dung dịch oresol. Tuy nhiên, bạn cần pha oresol theo đúng hướng dẫn. Cho trẻ uống từ từ, từng chút một, không ép trẻ uống quá nhiều vì như vậy có thể khiến bé lại nôn vọt ra ngoài.

Khi bị trúng thực cần bù nước, điện giải cho bé

Khi bị trúng thực cần bù nước, điện giải cho bé

Cho trẻ ăn thức ăn mềm: Bạn nên cho trẻ ăn cháo, cơm, súp nghiền để giúp ruột mau hồi phục và hệ men tiêu hóa sớm hoạt động lại bình thường. Với những bé còn bú mẹ, bạn nên tiếp tục cho bé bú và bú nhiều hơn so với trước. Đặc biệt, tránh cho trẻ ăn các loại thực phẩm khó tiêu như đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ. Hay loại rau củ quả chưa được nấu chín kỹ… Bơ, sữa cũng là thực phẩm cần tránh trong giai đoạn này. Bởi cơ thể đang duy trì trạng thái chống lại các độc tố nên sẽ khó dung nạp được lactose, dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu.

Không dùng thuốc tùy tiện

Trường hợp tiêu chảy do ngộ độc thức ăn, không quen thức ăn mới hoặc ăn những món kỵ nhau…, bạn không cần vội cho trẻ uống thuốc. Bởi chỉ cần lượng thức ăn này được tống hết ra ngoài là bệnh sẽ khỏi. Nếu uống thuốc, độc tố gây ngộ độc có thể lưu lại trong hệ tiêu hóa lâu hơn. Làm cho trẻ càng cảm thấy đầy hơi, chướng bụng.

Đưa trẻ đi khám ngay nếu trẻ có những dấu hiệu nặng như nôn nhiều, không thể uống được hoặc bỏ bú, chất nôn có máu hoặc ngả màu xanh. Các dấu hiệu khác như sốt cao, phân có máu, trẻ rất khát, đau bụng nhiều, đau đầu hoặc bệnh kéo dài trên 2 ngày.

Thông thường, trẻ sẽ hồi phục hoàn toàn sau từ 1 – 5 ngày. Tuy nhiên cũng cần đi khám bác sĩ để đảm bảo sức khỏe bé.

Biện pháp phòng ngừa trúng thự ở trẻ

Cẩn thận trong lựa chọn và chế biến thực phẩm

Chọn mua những thực phẩm tươi sống, không bị ôi thiu, không hết hạn sử dụng, có xuất xứ rõ ràng. Không dùng những thức ăn có chứa độ tố. Chẳng hạn như thịt cá nóc, khoai tây mọc mầm, thực phẩm bị lên nấm mốc, các loại nấm lạ… và những thực phẩm nhiễm chất độc hóa học.

Cẩn thận trong lựa chọn và chế biến thực phẩm

Cẩn thận trong lựa chọn và chế biến thực phẩm

Bảo quản những thức ăn chưa chế biến và đã chế biến trong tủ lạnh ở nhiệt độ phù hợp. Không nên để thức ăn đã nấu chín ở nhiệt độ thường quá hai giờ. Đặc biệt vào mùa hè, không nên để ở bên ngoài quá một giờ.

Làm chín thức ăn đúng cách, ở nhiệt độ phù hợp. Nấu chín thức ăn, đun sôi nước trước khi sử dụng. Rửa các loại trái cây tươi trực tiếp dưới vòi nước đang chảy.

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi tiếp xúc với thực phẩm. Cả trong quá trình chế biến và sau khi chế biến món ăn. Như vậy nhằm ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn qua đường ăn uống. Dụng cụ chế biến thức ăn cũng phải sạch sẽ. Rửa lại bằng xà phòng và nên rửa với nước ấm.

Khi đi ăn ngoài, nên chọn ăn ở những nơi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tránh những quán ăn bụi bẩn, ẩm thấp…

Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn

Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn

Nhắc nhở trẻ rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi bên ngoài. Nếu con có thói quen rửa tay vội vàng, bạn cần kiểm tra lại sau khi bé rửa xong. Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị những sản phẩm rửa tay có thành phần Ion Bạc để đảm bảo loại bỏ sạch các vi khuẩn. Giúp bé tránh khỏi những tác nhân gây bệnh.

Ngoài ra còn những triệu chứng bệnh khác cũng được cung cấp tại GEF. Cha mẹ hãy ghé tham khảo nhé!

Nguồn: hellobacsi.com