Trong năm 2020, thị trường bất động sản có đến 9000 sản phẩm tồn kho

Trong năm 2020, thị trường bất động sản có đến 9000 sản phẩm tồn kho

03/03/2021 0 Nguyen Thi Kim Nhu 4,256
5 phút, 23 giây để đọc.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài trong suốt năm 2020 nên đã có rất nhiều doanh nghiệp bất động sản phải giải thể. Số doanh nghiệp bất động sản giải thể lên đến 978 doanh nghiệp. Cũng chính vì điều này nên số lượng sản phẩm bất động sản bị tồn của năm 2020 lên đến con số 9000. Tất cả các sản phẩm này sẽ được thị trường bất động sản năm 2021 đón nhận. Tất cả các sản phẩm tồn kho này đa số thuộc phân khúc nhà ở được đưa ra thị trường nhưng chưa có các giao dịch chính thức. Đây là một con số tương đối lớn trong giai đoạn hiện nay. Khi mà nước ta vẫn còn dịch bệnh, lượng cung mới trên thị trường thì bị giảm nhưng hàng tồn kho lại tăng. Điều này đã tạo ra một nghịch lý.

Tổng lượng tồn kho của các sản phẩm bất động sản được xem là vượt hơn so với các năm trước. Cụ thể là qua tổng hợp, phân tích số liệu về nguồn cung bất động sản và lượng giao dịch bất động sản theo các báo cáo công bố thông tin thị trường bất động sản của 56/63 địa phương từ Quý I/2020 đến Quý IV/2020, cho thấy tổng quan số lượng bất động sản đủ điều kiện đưa vào kinh doanh chưa được hấp thụ trong năm 2020 tương đối lớn. Khoảng 9000 sản phẩm chưa được giao dịch trong năm 2020.

Tình hình tồn kho qua các quý I, II và III

Số lượng các sản phẩm tồn kho được thống kê cụ thể theo các quý. Đầu tiên là trong quý I năm 2020, số lượng nhà ở còn tồn lại, chưa có giao dịch trong khoảng 13.000 căn. Đây là mức tồn vào cuối quý lớn nhất so với các quý còn lại.

Sản phẩm tồn kho trong quý I là nhiều nhất do lúc này tình hình dịch bệnh vô cùng phức tạp

Sản phẩm tồn kho trong quý I là nhiều nhất do lúc này tình hình dịch bệnh vô cùng phức tạp

Đến quý II và quý III năm 2020, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Nên trong các giai đoạn này vẫn còn chịu những tác động tiêu cực. Cùng với đó là sự khó khăn, vướng mắc của các vấn đề pháp lý, cơ chế, chính sách đầu tư,… Những khó khăn này đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư dự án. Cũng như tiến độ triển khai các dự án. Khiến cho các nguồn cung bất động sản không có sự gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng thị trường bất động sản luôn là một kênh thu hút vốn tốt. Đây được cho là một kênh an toàn, giữ được lượng giao dịch tốt. Do đó số lượng nhà ở đưa ra thị trường bị tồn kho đã được giảm đáng kể.

Cụ thể là tính đến hết quý III năm 2020, số nhà ở tồn kho rơi vào khoảng 6.000 căn. Điều này cho thấy mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng hoạt động đầu tư bất động sản vẫn diễn ra một cách sôi nổi.

Tình hình tồn kho trong quý IV

Thị trường bất động sản cả nước trong quý IV năm 2020 đã tăng mạnh so với đáy suy giảm giai đoạn đầu năm. Trong giai đoạn này, thị trường được bổ sung thêm ước tính khoảng gần 30.000 căn. Đồng thời lượng giao dịch trong quý IV vẫn khá ổn định. Nhờ vậy nên số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch riêng trong quý IV năm 2020 ước tính khoảng gần 3.000 căn. Con số này tồn kho này lại được giảm một cách đáng kể. Điều này có được là nhờ sự phục hồi nhanh của phân khúc nhà ở và khu công nghiệp.

Các sản phẩm tồn kho tăng trong khi nguồn cung bất động sản bị giảm

Các sản phẩm tồn kho tăng trong khi nguồn cung bất động sản bị giảm

Chính tình hình vào quý IV này đã giúp ngành duy trì tăng trưởng dương cả năm 2020. Trong bối cảnh toàn nền kinh tế chịu tổn thương của dịch Covid-19, ngành kinh doanh bất động sản đã đóng góp khoảng 4,42% GDP.

Lượng tồn kho tập trung tại những nơi bị ảnh hưởng bởi dịch

Qua tổng hợp số lượng tồn kho của các quý trên, Bộ Xây dựng đã tính được tổng hợp đến cuối năm 2020, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch ước tính vào khoảng gần 9.000 căn. Trong đó, các khu vực chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh hơn thì sẽ có số lượng tồn kho nhiều hơn. Bởi do những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch. Nên các sản phẩm bất động sản tại đây khi đưa ra thị trường thì khó được hấp thụ. Chẳng hạn như các khu vực Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Dương,… Đây là những nơi có hàng tồn kho nhiều nhất.

Lượng tồn kho trong quý IV là thấp nhất

Lượng tồn kho trong quý IV là thấp nhất

Bên cạnh đó thì những nơi có quy mô lớn hơn như các thành phố, đô thị lớn và tập trung đông dân như Hà Nội, Tp.HCM, Quảng Ninh thì ít bị ảnh hưởng hơn. Ngoài ra các tỉnh/thành phố như Cần Thơ, Long An, Đồng Nai cũng ít bị ảnh hưởng hơn. Do có tốc độ đô thị hóa và phát triển mạnh. Về cơ bản thị trường bất động sản tại những nơi này vẫn ổn. Giữ được sự phát triển ổn định và bền vững. Số lượng nhà ở đưa ra thị trường chưa có giao dịch ở một mức vừa phải. Có thể chấp nhận được.

Theo dự báo thì năm 2021, nền kinh tế sẽ tăng trưởng tốt hơn. Một số ngành kinh tế khác sẽ hồi phục. Các nhóm đầu tư ngắn hạn vào thị trường BĐS sẽ quay trở lại thị trường truyền thống. Giúp cho tỷ lệ hấp thụ sản phẩm trên thị trường tốt hơn.

Xem thêm

Nguồn: cafef.vn