Vinasun còn đâu một thời làm bá chủ taxi Việt Nam

Vinasun còn đâu một thời làm bá chủ taxi Việt Nam

11/02/2021 0 Le Ngoc Mai Vinh 1,395
5 phút, 30 giây để đọc.

Một trong những ông đại của thị trường taxi nước ta chính là Vinasun. Nhưng có thể đó chỉ là dĩ vãng. Nhân viên của Vinasun đang dần thất nghiệp. Những năm gần đây, Vinasun giống như bị sao quả tạ chiếu. Đầu tiên là sự ra đời và phát triển của ứng dụng đặt xe công nghệ tư Grab. Bee,… Tiếp đến là thảm họa của thế giới – Covid-19.

Vinasun đã không còn là bá chủ thị trường taxi

Ông Đặng Phước Thành là ông chủ của Vinasun – Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam. Vừa qua, phía công ty đã họp báo cáo tài chính quý cuối cùng trong năm 2020. Năm 2020 vừa qua là năm đầu tiên trong lịch sử công ty này báo lỗ. Trong đó, quý cuối năm 2020 là thua lỗ nặng nề nhất từ trước đến nay. Vinasun (VNS) trong cả năm 2020 chỉ thu về khoảng một nghìn tỷ đồng. So với năm 2019 thì giảm 50%. Đồng thời ghi nhận 21 tỷ là khoản lỗ hợp nhất.

Dịch bệnh chính là nguyên nhân chính của việc này. Đây cũng là cú sốc lớn chưa từng có. Trong những năm trước, Vinasun đã lao đao vì sự cạnh tranh khốc liệt với taxi công nghệ như Uber, Grab,… Tuy nhiên, không thể ngờ rằng có ngày VNS thua lỗ kinh khủng như vậy.

VNS vẫn đang trong thời kỳ cực kỳ long đong, lận đận. Theo báo cáo, chỉ trong năm 2020, số lượng nhân viên của doanh nghiệp này giảm gần 1,4 nghìn nhân sự.

Vinasun đã không còn là bá chủ thị trường taxi

Cổ phiếu của Vinasun giậm chân tại chỗ

Giá trị cổ phiếu của VNS đi ngang trong cả năm cho dù thị trường chứng khoán chung tăng mạnh trong năm vừa qua. VNS vẫn loanh quanh ở mệnh giá 10.000 đồng/cp. Hồi giữa năm 2014, con số này là 30.000 đồng/cp.

Nhiều nhà đầu tư khóc ròng vì VNS. Phần nào là vì họ tin tưởng rằng Grab, Uber chưa thể chiếm lĩnh thị trường Việt Nam. Sau vài năm đầu tư vào Vinasun, quỹ đầu tư đến từ Singapore như GIC, TAEL đã bốc hơi lượng đáng kể. 

Thời điểm đó, VNS là cổ phiếu rất tiềm năng. Vinasun cùng hãng taxi truyền thống như Mai Linh thống trị thị trường taxi Việt Nam. Tuy nhiên, thị phần đã thay đổi nhanh chóng khi các hãng taxi công nghệ xuất hiện với mức giá rẻ. Người tiêu dùng cũng thuận lợi hơn.

Nhớ lại hồi năm 2016, Vinasun chứng kiến lợi nhuận giảm. Nửa đầu 2017, tốc độ suy giảm so với cùng kỳ còn lên tới 33%. Thị phần cũng sụt giảm khó kiểm soát.

Ngược lại với VNS và Mai Linh trong việc kinh doanh, thì một số thương hiệu mới nổi tại Việt Nam đang ngày có giá trị. Nhiều cổ phiếu tăng giá kỷ lục trong 2020 như: Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của ông Trần Đình Long, REE của bà Nguyễn Thị Mai Thanh, FPT, Vietcombank, Hoa Sen (HSG) của đại gia Lê Phước Vũ,,…

VNS “sững lại” vì xe ôm công nghệ ra đời

Nhân viên của VNS mất việc

Việc nhân viên của VNS mất việc được xem là điều khó tránh khỏi trong thời kỳ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra. Không chỉ trong ngành taxi, nhiều ngành khác như dệt may cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng này. Điều này là thực tế mà một bộ phận người lao động đã chủ động và sẵn sàng đón nhận. Đây cũng là cơ hội lớn mà đất nước phải nắm bắt. Nhiều việc làm mất đi nhưng những cơ hội mới sẽ đến với người lao động.

Nhìn lại ở thị trường chứng khoán, thị trường tiếp tục sôi động. VN-Index điều chỉnh giảm xuống dưới ngưỡng 1.130 điểm – mức giảm nhiều nhất trong lịch sử.

Dự kiến,nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong phiên hôm nay. VN-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.105-1.120 điểm. Đây là vùng hỗ trợ được BVSC kỳ vọng sẽ giúp thị trường xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật. Áp lực giảm điểm của thị trường vẫn đang hiện hữu, tuy nhiên biên độ giảm điểm có thể sẽ không còn lớn. Thông tin kết quả kinh doanh quý IV/2020 sẽ không còn tác động nhiều đến diễn biến thị trường. Ngoài ra, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số VN30, VNFINLEAD… sẽ mang đến những xu hướng mới trên thị trường.

VN-Index giảm 29,93 điểm xuống 1.136,12 điểm trong ngày 26/1; HNX-Index giảm 4,03 điểm xuống 227,82 điểm. Upcom-Index giảm 0,99 điểm xuống 76,42 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt khoảng 19.500 tỷ Việt Nam đồng.

Thông tin về Vinasun

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Vinasun Corporation đã xác định con đường phát triển của mình dựa trên sự hợp tác vững mạnh, dài lâu và bền vững, cộng với trí tuệ của bộ máy điều hành là nền tảng của hệ thống. Đây là những yếu tố cốt lõi để Vinasun Corporation mở rộng phát triển để trở thành tập đoàn hùng mạnh trong tương lai. Ở Vinasun Corporation, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển như là một “công dân” của sự phát triển tốt nhất toàn cầu.

Vinasun Corporation sẽ tiếp tục tìm kiếm và tạo ra những giá trị bằng cách cung cấp các dịch vụ khách hàng tốt nhất, thỏa mãn khách hàng cao nhất. Thông qua sứ mệnh này, chúng tôi hướng đến sự phát triển, mang đến những lợi ích, ấp ủ sự thành công không những cho những nhà đầu tư, cổ đông, những đối tác mà còn cho toàn bộ những mối quan hệ trong mắc xích giá trị trên toàn thế giới.

Cập nhật thêm tin tức về Tài chính – Ngân hàng tại đây.

Nguồn: vietnamnet.vn