Các biện pháp phòng ngừa sâu răng – Kẻ thù muôn thuở của các bé

Các biện pháp phòng ngừa sâu răng – Kẻ thù muôn thuở của các bé

03/03/2021 0 Do Nhat Anh 1,141
4 phút, 9 giây để đọc.

Sâu răng có thể nói là vấn đề thường thấy ở trẻ em. Bởi các bé rất thích ăn đồ ngọt như bánh, kẹo, nước có gas,.. Nhưng lại thường không có ý thức tự giác trong việc bảo vệ răng miệng khỏi vi khuẩn. Từ đó dễ dẫn đến men răng bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Khiến bé phải chịu đau do bị viêm sưng nứu, gây ảnh hưởng tới việc ăn uống. Hơn nữa, khi bị sâu răng nặng thì chiếc răng đó cũng không thể cứu chữa được nữa. Vậy nên, cha mẹ cần biến các biện pháp phòng ngừa sâu răng cho bé nhé!

Hạn chế ăn đồ ngọt

Các món đồ ngọt có thể khiến cho men răng của bé bị mòn. Nếu con bạn thích ăn đồ ngọt hoặc đồ ăn vặt, bạn có thể bắt đầu hạn chế dần dần từng phần nhỏ. Nhằm ngăn ngừa răng của trẻ bị xốp đi. Ngoài ra, hãy thay thế đồ ăn vặt bằng các thực phẩm tốt cho răng. Chẳng hạn như trái cây tươi, rau củ và sữa có hàm lượng canxi cao.

Hạn chế cho bé ăn đồ ăn vặt

Hạn chế cho bé ăn đồ ngọt

Đồng thời hãy hướng dẫn trẻ súc miệng bằng nước sau khi ăn hoặc uống đồ ngọt để loại bỏ lượng đường còn thừa khỏi răng. Hạn chế được vi khuẩn tích tụ lên răng.

Chải răng mỗi ngày

Tập cho bé có thói quen chải răng mỗi ngày là nguyên tắc cơ bản nhất. Theo nghiên cứu năm 2019 của Unilever, có đến 27% cha mẹ không củng cố việc chải răng trước khi đi ngủ của trẻ. 3 trong số 10 phụ huynh được khảo sát nói rằng họ cho phép con bỏ qua việc chải răng ban đêm. Và coi đó như một phần thưởng hoặc một cách khuyến khích.

Tập cho bé có thói quen chải răng mỗi ngày

Tập cho bé có thói quen chải răng mỗi ngày

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng lý do 87% trẻ em đến khám răng là về các vấn đề sức khỏe răng miệng. Cụ thể là trám/bọc răng, chảy máu nướu hoặc đau nướu. Bất kỳ đứa trẻ nào, kể cả trẻ vừa mọc răng, đều có thể bị sâu răng nếu răng không được làm sạch đúng cách. Vậy nên hãy cho trẻ đán răng 2 lần mỗi ngày.

Dùng kem đánh răng chứa fluor

Chải răng bằng kem đánh răng chứa fluor có thể giúp ngăn ngừa sâu răng ở trẻ. Fluor là một khoáng chất giúp củng cố men răng. Đẩy lùi các dấu hiệu sâu răng sớm từ bên trong, để răng của trẻ khó bị mòn rỗng.

Dùng kem đánh răng chứa fluor

Dùng kem đánh răng chứa fluor

Kết quả nghiên cứu từ Tạp chí Nha khoa Lâm sàng và Thử nghiệm năm 2016 cũng báo cáo rằng fluor có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của sâu răng. Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ em từ khoảng 1 tuổi nên bắt đầu chải răng bằng kem đánh răng có chứa fluor để ngăn ngừa mất răng, do đó là thời điểm răng trẻ đã mọc. Hơn nữa, bàn chải của trẻ nên là loại có lông mềm. Như vậy nứu răng của trẻ sẽ không bị tổn thương.

Thường xuyên đi nha sĩ

Trẻ em nên thường xuyên đến nha sĩ kiểm tra răng miệng theo khuyến cáo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ. Đừng đợi cho đến khi trẻ than bị sưng nướu hoặc đau răng thì mới đi khám. Hãy nhớ thay bàn chải đánh răng cho trẻ 3 tháng một lần. Cha mẹ có thể để trẻ tự chọn bàn chải mới có hình ảnh một nhân vật dễ thương. Bởi như vậy sẽ giúp bé tích cực hơn trong việc vệ sinh răng miệng.

Cạo vôi răng định kỳ

Mỗi năm đưa bé đến nha sĩ cạo vôi răng 2 lần, mỗi lần cách 6 tháng. Đây là một thói quen rất tốt giúp lấy sạch các mảng bám trên răng bé. Ngăn ngừa sâu răng, viêm nướu và nên được duy trì đến suốt đời.

Mỗi năm đưa bé đến nha sĩ cạo vôi răng 2 lần

Mỗi năm đưa bé đến nha sĩ cạo vôi răng 2 lần

Hơn nữa, bé càng làm quen với phòng nha sớm sẽ càng dễ có được những trải nghiệm tốt đẹp. Khiến bé nâng cao ý thức chăm sóc răng miệng hơn. Đặc biệt, trong những chuyến thăm khám bác sĩ sẽ tầm soát được quá trình phát triển về răng và xương hàm của trẻ để có những can thiệp kịp thời giúp con có được nụ cười tự tin hoàn hảo.

Nguồn: hellobacsi.com