Năng lượng của pin có thể được tạo ra từ rau chân vịt

Năng lượng của pin có thể được tạo ra từ rau chân vịt

03/03/2021 0 Tran Thi Thanh Quy 1,134
4 phút, 29 giây để đọc.

Ánh sáng mặt trời chính là nguồn năng lượng vô tận, là mục tiêu quan trọng giúp tạo ra hệ thống pin mặt trời hay hệ quang hợp nhân tạo. Đây cũng chính là mục tiêu mà loài người đang hướng đến, trước nguy cơ cạn kiệt của các nguồn tài nguyên hóa thạch đã được dự báo trước. Tính đến nay trên thế giới có rất nhiều phát minh hệ thống quang hợp nhân tạo như: chuyển khi Co2 thì O2, tách thành công nước thành hydro và oxy chỉ bằng năng lượng mặt trời…..Và mới đây nhất các nhà khoa học đã tận dụng rau chân vịt, để tạo năng lượng cho pin.

Rau chân vịt loài rau được biết đến với vai trò cung cấp dinh dưỡng và chữa bệnh cho con người. Ngày nay, với khoa học công nghệ hiện đại. Rau chân vịt đã được đưa vào ứng dụng trong các phát minh khoa học của loài người.

Loại rau chân vịt mang lại giá trị dinh dưỡng cao

Rau chân vịt hay cải bó xôi được biết đến là một trong những loại rau lá xanh phổ biến trên thế giới. Vì nó là nguồn giàu khoáng chất, vitamin, sắc tố và phytonutrients. Nó thuộc nhóm Amaranthaceae.

Loài rau được biết đến với vai trò cung cấp dinh dưỡng và chữa bệnh cho con người

Loài rau được biết đến với vai trò cung cấp dinh dưỡng và chữa bệnh cho con người

Tác dụng của rau chân vịt giúp con người tăng đề kháng, giảm cân hiệu quả. Phòng chống ung thư, giúp xương khỏe mạnh hơn. Đây là loại rau không những là món ăn ngon mà còn có nhiều tác dụng trong y học để phòng và chữa nhiều bệnh.

Từ đem lại giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe – rau chân vịt còn là năng lượng điện “xanh”

Mới đây, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học American ở Washington D.C (Mỹ). Vừa khám phá khả năng tạo ra điện từ rau chân vịt. Để biến thứ đồ ăn dinh dưỡng này thành năng lượng điện ”xanh”. Các nhà khoa học đã thực hiện xử lý qua nhiều bước từ rửa, vắt khô, sấy lạnh. Đem nghiền thành bột mịn rồi trộn với ni-tơ. Nhóm nhà nghiên cứu đã chuyển lá rau chân vịt thành carbon nanosheet. Có khả năng đẩy nhanh phản ứng giảm oxy trong pin nhiên liệu và pin kim loại-khí. Carbon nanosheet tương tự như các mẩu giấy nhưng mỏng hơn sợi tóc hàng nghìn lần. Chúng được dùng làm chất xúc tác, khi số lượng rau chân vịt đủ lớn. Chúng có thể sản sinh dòng điện. Đủ để tạo năng lượng trong các loại pin này.

Cải bó xôi còn là năng lượng điện "xanh"

Cải bó xôi còn là năng lượng điện “xanh”

“Kết quả nghiên cứu cho thấy chất xúc tác bền vững có khả năng tạo phản ứng giảm oxy từ nguồn tự nhiên. Phương pháp chúng tôi thử nghiệm có thể sản xuất chất xúc tác từ rau chân vịt và là nhiên liệu sinh khối”. Theo Giáo sư Shouzhong Zou tại Đại học Mỹ, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, đã cho biết.

Năng lượng điện được tạo ra từ rau chân vịt được sử dụng ra sao ?

Ưu điểm từ chất xúc tác rau chân vịt này mang lại. Được cho còn vượt trội chất xúc tác từ platin. Và có thể cấp năng lượng cho xe điện, điện thoại thông minh cùng thiết bị quân sự. Các nhà khoa học còn đánh giá cao chất xúc tác từ rau chân vịt. Bởi đặc tính thân thiện với môi trường, không độc hại. Ngoài ra chất xúc tác có tác dụng đẩy mạnh phản ứng giảm oxy để sản sinh dòng điện đủ để tạo năng lượng.

Cải bó xôi có thể cấp năng lượng cho xe điện, điện thoại thông minh cùng thiết bị quân sự.

Cải bó xôi có thể cấp năng lượng cho xe điện, điện thoại thông minh cùng thiết bị quân sự.

Sau thành công đối với rau chân vịt, nhóm nghiên cứu hiện đang triển khai các thử nghiệm tương  tự với vật liệu là cỏ và lúa.

Theo thông tin cho biết thêm: “Phương pháp này có thể tạo ra các chất xúc tác dựa trên cacbon có hoạt tính cao từ cải bó xôi, một loại sinh khối tái tạo. Trên thực tế, có khả năng nó tốt hơn các chất xúc tác bạch kim thương mại về cả hoạt tính và độ ổn định.”

Nguồn: baotintuc.vn