Chó robot cùng cuộc tập trận công nghệ cao lớn nhất của Không quân Mỹ

Chó robot cùng cuộc tập trận công nghệ cao lớn nhất của Không quân Mỹ

03/03/2021 0 Tran Thi Thanh Quy 1,135
5 phút, 12 giây để đọc.

Chẳng khác gì phim khoa học viễn tưởng, được thả ra từ các nhà máy của Không quân Mỹ. Các con chó 4 chân chạy nhảy trên một sân bay ở sa mạc Mojave. Đây là cuộc tập trận công nghệ cao lớn nhất của quân đội Mỹ  Theo thông tin của Không quân Mỹ công bố, chó robot được triển khai bên ngoài máy bay, để dò tìm mối đe dọa trước khi binh sĩ ra ngoài chiến đấu. Và chúng chỉ là một mắc xích thuộc hệ thống quản lí chiến trận tiên tiến (ABMS) của quân đội Mỹ.  

Loại robot này được giới thiệu là có khả năng hoạt động ở mọi địa hình và môi trường. Cũng như có thể thích ứng với việc mang hàng loạt cảm biến và vô tuyến. Trong tương lai các con robot này có thể đóng vai trò thiết yếu trong “chuỗi giết chóc” của Không quân Mỹ.

Chó robot 4 chân – Vision 60 tập trận cùng Không quân Mỹ

Quân đội Mỹ mới đây đã sử dụng “chó robot” 4 chân có tên Vision 60 UGV. Tức phương tiện mặt đất không người lái tự động của nhà sản xuất Ghost Robotics ở Philadelphia. Nhằm thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ căn cứ không quân trong buổi diễn tập. Như kiểm tra hiện trường, tình báo thu thập thông tin, tuần tra và giám sát.

Trung sĩ John Rodiguez cùng chó robot làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trong tập trận

Trung sĩ John Rodiguez cùng chó robot làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trong tập trận

Theo thông cáo báo chí khi chiếc C-130 của Không quân Mỹ tới một đường băng thù địch giả định. Đàn chó robot được điều ra ngoài máy bay để đánh hơi các mối đe dọa trước khi con người trong máy bay bước ra ngoài. Tuy nhiên, đây không phải là hình ảnh trong phim trường về chiến tranh tương lai. Mà là hình ảnh cuộc tập trận đang được diễn ra. Một trong những cuộc thử nghiệm công nghệ cao của quân đội Mỹ.

Mắt xích trong Hệ thống Quản lý Chiến đấu Hiện đại (ABMS)

Mẫu chó robot này chỉ là một mắt xích trong Hệ thống Quản lý Chiến đấu Hiện đại (ABMS). Hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu nhanh. Để phát hiện và xử lý mối đe dọa với các tài sản của quân đội Mỹ trong không gian và phát hiện các cuộc tấn công trên đất Mỹ bằng tên lửa hoặc phương tiện khác.

Ông Will Roper, trợ lý bộ trưởng không quân phụ trách lĩnh vực mua sắm, công nghệ và hậu cần, nói rằng. Trên chiến trường trong tương lai, binh sĩ sẽ đối mặt “những luồng thông tin chóng mặt”. Cần đánh giá và sẽ cần dựa vào khả năng tổng hợp dữ liệu tính theo nana giây (1 phần tỷ giây) để chiến đấu hiệu quả. Đây là sẽ là chìa khóa của chiến tranh thế hệ mới”, ông Roper được dẫn lời trong thông cáo báo chí của Không quân Mỹ về đợt tập trận ABMS.

Chó robot có khả năng hoạt động trong mọi địa hình và môi trường. Có thể mang theo một loạt radio và cảm biến

Chó robot có khả năng hoạt động trong mọi địa hình và môi trường. Có thể mang theo một loạt radio và cảm biến

Ông Roper nói về cuộc tập trận có sử dụng ABMS: “Coi trọng dữ liệu như một nguồn lực thiết yếu trong chiến tranh, thiết yếu không khác gì nhiên liệu máy bay hay vệ tinh. Là vấn đề mấu chốt trong chiến tranh thế hệ tiếp theo”.

Cuộc tập trận ABMS mới nhất liên quan tới mọi quân chủng của quân đội Mỹ. Cộng với hàng chục nhóm từ ngành công nghiệp, sử dụng 30 địa điểm khắp nước Mỹ. Nơi chó robot tham gia tập trận diễn ra tại căn cứ không quân Nellis ở Nevada.

Tương lai, chó robot có thể là mắt xích thiết yếu của “chuỗi tiêu diệt”

Thông tin từ Thượng sĩ Lee Boston, thành viên nhóm Devil Raiders. Nhóm Phản ứng Khẩn số 621 của Không quân, nói: “Chó robot giúp chúng tôi quan sát khu vực trong khi binh sĩ vẫn ở gần máy bay”.

Chó robot có khả năng hoạt động trong mọi địa hình và môi trường. Có thể mang theo một loạt radio và cảm biến. Công ty Ghost Robotics cho biết: “Nguyên tắc thiết kế cơ bản của robot có chân của chúng tôi là giảm độ phức tạp cơ khí so với các robot có chân khác. Thậm chí còn đơn giản hơn UGV có bánh xe truyền thống”.

Một trung sĩ Không quân Mỹ điều khiển robot Vision 60 trong tập trận

Một trung sĩ Không quân Mỹ điều khiển robot Vision 60 trong tập trận

Theo công ty, nhờ giảm tính phức tạp mà chó robot có thể tăng sức bền, sự nhanh nhẹn và sức chịu đựng. Công ty này tự hào rằng chó robot của họ là không thể cản nổi. Trong quân đội Mỹ tương lai, chó robot có thể là mắt xích thiết yếu của “chuỗi tiêu diệt”.

Tướng John Raymond, phụ trách hoạt động không gian, nói: “Chúng tôi đang khám phá cách sử dụng ABMS để liên kết cảm biến với binh sĩ trên mọi không gian chiến đấu. Phát triển khả năng này là điều cần thiết để chiến đấu và chiến thắng trong thời đại thông tin. Binh sĩ của chúng tôi phải chiến đấu với tốc độ internet để giành chiến thắng”.

Quân đội Mỹ kỳ vọng những “chú chó robot” này sẽ giúp mở ra một tầm nhìn mới về trận chiến trong tương lai.

Nguồn: baotintuc.vn