Phát minh y học mới tạo ra tim cấy ghép trên người bằng công nghệ in 3D

Phát minh y học mới tạo ra tim cấy ghép trên người bằng công nghệ in 3D

03/03/2021 0 Tran Thi Thanh Quy 1,235
4 phút, 20 giây để đọc.

Mới đây một nhóm các nhà khoa học Israel đã thành công với một phát minh y học. Đó là tạo ra quả tim có cả mô và mạch máu, bằng ứng dụng công nghệ in 3D. Đây được coi là nghiên cứu mang tính đột phá và mở ra hi vọng có thể tạo ra tim nhân tạo cấy ghép cho con người. 

Theo nhóm nghiên cứu, quả tim được tạo ra bằng công nghệ in 3D, có kích cỡ tương đương với quả tim của loài thỏ hoặc một quả anh đào. Và có đầy đủ các tế bào, mạch máu và tâm thất. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học những quả tim 3D sẽ cần rất nhiều thời gian phát triển, để có thể hoạt động như một quả tim thật và phải trải qua quá trình thí nghiệm trên động vật. Quả tim có kích thước như của con người cũng sẽ được tạo ra dựa trên công nghệ này.

Tìm hiểu về công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D đang ngày càng được ứng dụng một cách rộng rãi trên toàn thế giới. In 3D, hay còn gọi công nghệ chế tạo đắp lớp. Là quá trình tạo ra vật thể thật trong không gian 3 chiều với vật liệu được đắp lên và hình thành theo sự điều khiển của máy tính.

Công nghệ in 3D trong y học

Công nghệ in 3D trong y học

Chỉ với một bản vẽ kỹ thuật 3 chiều, công nghệ in 3D sẽ tạo ra các sản phẩm chi tiết. Mang đầy đủ yêu cầu và hình dáng mong muốn.

Ứng dụng công nghệ in 3D taọ ra tim cấy ghép trên người

Trưởng nhóm nghiên cứu Tal Dvir, trường Đại học Tel Aviv. Đã cho mọi người cùng chiêm ngưỡng một trái tim có kích thước bằng một quả anh đào. Được đựng trong một khối chất lỏng. Ông Dvir cho biết trước đây đã từng có một nhóm các nhà khoa học chế tác thành công một quả tim bằng công nghệ in 3D. Nhưng quả tim này không có các tế bào hoặc mạch máu. Ông khẳng định đây là một “bước đột phá y học lớn”, mở ra triển vọng trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng.

Ứng dụng công nghệ in 3D taọ ra tim cấy ghép trên người

Ứng dụng công nghệ in 3D taọ ra tim cấy ghép trên người

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Và cấy ghép hiện là lựa chọn duy nhất dành cho các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, số lượng người hiến tim rất hạn chế và nhiều bệnh nhân đã tử vong trong quá trình chờ đợi.

Bởi vậy, công nghệ in 3D để tạo ra một quả tim có thể cấy ghép được thực sự. Là một bước đột phá lớn của y học, mở ra triển vọng trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng.

Tim 3D vẫn còn nhiều thách thức trước khi sẵn sàng cấy ghép cho bệnh nhân

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều thách thức. Trước khi quả tim được chế tác bằng công nghệ in 3D có thể hoạt động hoàn toàn. Sẵn sàng để cấy ghép cho bệnh nhân. Theo đó, các nhà khoa học sẽ cần phải “huấn luyện” các quả tim hoạt động như một quả tim thật. Sau đó, họ có kế hoạch cấy những quả tim này vào cơ thể động vật.

Tim 3D vẫn còn nhiều thách thức

Tim 3D vẫn còn nhiều thách thức

Ông Dvir cho biết có thể trong 10 năm nữa, ở các bệnh viện tốt nhất trên thế giới sẽ có thiết bị chế tác nội tạng bằng công nghệ in 3D. Và hoạt động này sẽ được tiến hành thường xuyên. Tuy nhiên, ông cho biết các bệnh viện có thể sẽ bắt đầu thử nghiệm với các cơ quan nội tạng có cấu trúc đơn giản hơn quả tim.

Đây được xem là một đột phá y học lớn, mở ra triển vọng lĩnh vực cấy ghép nội tạng. Các nhà nghiên cứu hi vọng trong vòng 10 năm tới. Công nghệ này sẽ được ứng dụng rộng rãi ở những bệnh viện hàng đầu trên thế giới.

Nguồn: baotintuc.vn