RoBeetle robot siêu nhỏ hoạt động nhờ sử dụng nhiên liệu lỏng methanol

RoBeetle robot siêu nhỏ hoạt động nhờ sử dụng nhiên liệu lỏng methanol

03/03/2021 0 Tran Thi Thanh Quy 1,157
4 phút, 56 giây để đọc.

Khác với hầu hết các con robot hiện đại hoạt động bằng điện. Mới đây một mẫu robot mới đã được nhóm các nhà khoa học Đại học Nam California -Mỹ phát minh. Loại robot này sử dụng nhiên liệu lỏng methanol. Với kích thước nhỏ robot có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ phức tạp trong thực tế.

Sản phẩm robot này có tên RoBeetle. Giống như tên gọi RoBeetle mang hình dáng một con bọ cánh cứng thường sống trên các cây xanh. Với kích thước nhỏ gọn giúp chúng nằm trong danh sách những con robot có kích thước nhẹ nhất được ứng dụng trong đời sống hiện nay. Vậy con robot này được tạo ra có công dụng gì và chúng hoạt động như thế nào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bảng tin khoa học – công nghệ ngay sau đây nhé !

Tìm hiểu về RoBeetle – robot siêu nhỏ sử dụng nhiên liệu cồn methanol

Sản phẩm có tên “RoBeetle”, là sáng chế của Đại học Nam California (Mỹ). Nó có kích thước nhỏ, chỉ nặng khoảng 88 milligram, dài vài centimet như độ lớn thật của bọ cánh cứng ngoài thực tế. Sử dụng nhiên liệu methanol và hệ thống cơ nhân tạo để bò trườn, leo trèo và chở vật nặng trên lưng trong 2 giờ liền.

Nhà sáng chế Xiufeng Yang cho biết: “Chúng tôi muốn tạo ra một con robot có kích cỡ và cân nặng tương đương một con côn trùng thực sự”.

RoBeetle có hình dáng như một con bọ cánh cứng

RoBeetle có hình dáng như một con bọ cánh cứng

Vấn đề là hầu hết các robot đều cần mô-tơ để vận hành. Khiến chúng trở nên đồ sộ và cần điện nên phải có pin. Các loại pin nhỏ nhất có thể nặng gấp 10-20 lần một con bọ hổ. Loại côn trùng nặng 50mg mà nhóm nhà khoa học trên đã dùng làm điểm quy chiếu của mình. Để vượt qua điều này, ông Yang và các đồng nghiệp đã tạo một hệ thống cơ nhân tạo hoạt động dựa trên nhiên liệu lỏng. Trong trường hợp này là methanol, có thể lưu trữ năng lượng nhiều hơn gấp 10 lần so với một viên pin có khối lượng tương tự. Cho thấy đây thực sự là niềm hy vọng mới cho khoa học công nghệ.

Robot sẽ hoạt động như thế nào ?

Robot RoBeetle cũng có cơ bắp như những loài động vật khác. “Cơ bắp” của RoBeetle được làm từ các sợi hợp kim nickel-titanium, được biết đến với cái tên Nitinol. Có thể co lại khi gặp nóng, khác với hầu hết kim loại thường giãn nở ra khi nóng. Sợi hợp kim trên được phủ một lớp bột platinum. Có tác dụng làm chất xúc tác cho việc đốt cháy methanol dạng hơi.

Cơ bắp" của RoBeetle được làm từ các sợi hợp kim nickel-titanium

Cơ bắp” của RoBeetle được làm từ các sợi hợp kim nickel-titanium

Khi hơi bốc lên từ buồng nhiên liệu của RoBeetle được đốt cháy trên bột platinum. Các sợi hợp kim co lại, và một loạt van siêu nhỏ sẽ đóng lại để ngăn việc đốt cháy. Sau đó, các sợi hợp kim lạnh dần và nở ra, khi đó các van được mở và quá trình trên được lặp lại cho đến khi nhiên liệu được tiêu thụ hết. Con robot này có thể bò trườn, nhờ các cơ nhân tạo có thể co giãn của RoBeetle được kết nối với các chi thông qua một cơ chế truyền dẫn.

Robot có thể mang trên lưng vật nặng gấp 2,6 lần trọng lượng của mình

Để nghiên cứ về độ linh hoạt của robot. Nhóm nhà khoa học trên đã thử nghiệm robot siêu nhỏ của mình trên những địa hình phẳng và các mặt nghiêng. Làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, từ nhẵn trơn như thủy tinh, đến ráp như miếng đệm.

RoBeetle có thể mang trên lưng vật nặng gấp 2,6 lần trọng lượng của mình và vận hành 2 giờ với thùng năng lượng đầy. Nếu so sánh, con robot sử dụng pin nhỏ nhất nặng 1g và có thể vận hành 12 phút.

Robot siêu nhỏ có thể đi trên các địa hình phẳng, mặt phẳng nghiêng

Robot siêu nhỏ có thể đi trên các địa hình phẳng, mặt phẳng nghiêng

Với RoBeetle, khả năng ứng dụng trong thực tiễn rất đa dạng. Robot có thể được dùng kiểm tra chất lượng của các công trình, tìm kiếm cứu nạng trong  các tình huống khẩn cấp. Hay trong nông nghiệp, robot có thể hỗ trợ cây cối thụ phấn nhân tạo, hoặc giám sát môi trường

Điểm cần cải tiến là con bọ robot di chuyển chậm hơn các robot tương đương và không thể điều khiển được. Các nguyên mẫu thế hệ tiếp theo sẽ sử dụng nguyên lý cơ nhân tạo. Tương tự với thiết kế nhanh hơn, cơ động hơn và sử dụng nhiên liệu khác. Robot bay là mục tiêu cuối cùng của nhà khoa học này.

Nguồn: baotintuc.vn