Ăn uống lành mạnh hạn chế tối đa nguy cơ mắc ung thư

Ăn uống lành mạnh hạn chế tối đa nguy cơ mắc ung thư

03/03/2021 0 Nguyen Thi Ngoc Ngan 215
7 phút, 5 giây để đọc.

Ung thư là căn bệnh mãn tính khó có thể điều trị dứt điểm. Hiện tại vẫn là một dấu chấm hỏi lớn mà các nhà nghiên cứu vẫn không ngừng tìm kiếm phương pháp điều trị. Hơn nữa, chi phí để điều trị căn bệnh này là vô cùng lớn, đối với những gia đình có thu nhập thấp thì không khác nào muối đổ bể. Để tự bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa tối đa nguy cơ trước khi quá muộn, mọi người phải hạn chế những kẻ thù gây ra ung thư như rượu bia, thuốc lá, chất độc hóa học. Có thực đơn ăn uống hiệu quả, hạn chế những thức ăn quá dầu mỡ, nhiều đường,… Chúng không những là nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư mà còn là nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, mỡ máu.

Ung thư ảnh hưởng thế nào đến chất lượng cuộc sống người bệnh

Ung thư” chỉ có 2 từ đơn giản nhưng có thể ảnh hưởng sâu sắc đến một người bị chẩn đoán mắc bệnh này. Nếu bác sĩ chẩn đoán một người bị ung thư, đó chỉ là bước đầu tiên cho một hành trình dài với những ảnh hưởng về sức khỏe thể chất, tâm lý của bệnh nhân ung thư và mối quan hệ với những người thân yêu.

Ăn uống lành mạnh hạn chế tối đa nguy cơ mắc ung thư

Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh

Việc điều trị ung thư có thể làm thay đổi tài chính, cảm xúc và tâm lý của bệnh nhân ung thư. Người bệnh không nên ngại chia sẻ với bác sĩ về cảm xúc của mình. Đặc biệt là các vấn đề mà mình lo lắng. Đừng nghĩ rằng việc hỗ trợ tâm lý chỉ dành cho những người yếu đuối hoặc không cần thiết. Não cũng giống như những bộ phận khác của cơ thể, bệnh tật có thể ảnh hưởng đến nó. Vì vậy, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý khi cảm thấy khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.

Để ngăn ngừa bệnh ung thư thì việc thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày có vai trò vô cùng quan trọng.

Những thực phẩm được khuyên dùng chống ung thư

Nhóm thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ là một trong những chất có vai trò quan trọng trong hoạt động cơ thể. Chất xơ được tìm thấy trong thực phẩm thực vật như các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, các loại hạt. Có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Cũng như giảm nguy cơ tăng cân và thừa cân hoặc béo phì. Chất xơ cũng có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn trong ruột, vi khuẩn này cũng có thể đóng vai trò trong một số bệnh ung thư. Chất xơ thực vật nên bổ sung trực tiếp qua bữa ăn hằng ngày sẽ cho hiệu quả cao nhất.

Trái cây và rau củ

Rau củ và trái cây có tác dụng trong việc phân giải các chất dinh dưỡng. Có tác dụng hiệu quả trong ngăn ngừa bệnh ung thư. Rau và trái cây có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nhờ tác động lên lượng calo và trọng lượng cơ thể. Nhiều loại rau và trái cây chứa ít calo và giàu chất xơ cũng như có hàm lượng nước cao. Điều này có thể giúp giảm lượng calo tổng thể, từ đó giúp giảm cân. Ăn nhiều rau và trái cây cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính khác. Đặc biệt là bệnh tim. Để giảm nguy cơ ung thư, nên ăn ít nhất 2,5 – 3 chén rau và 1,5 – 2 chén trái cây mỗi ngày. Tùy thuộc vào nhu cầu calo của mỗi người.

Ăn uống lành mạnh hạn chế tối đa nguy cơ mắc ung thư

Các loại rau củ quả

Các loại đậu (bao gồm đậu tây, đậu pinto, đậu đen, đậu trắng, đậu garbanzo (đậu gà), đậu lima, đậu lăng. Các thực phẩm từ đậu nành và đậu nành) rất giàu protein, chất xơ, sắt, kẽm, kali và folate. Các loại đậu có thành phần tương tự rau nhưng khó tiêu hóa và có thể dùng thay tinh bột.

Ngũ cốc

So với ngũ cốc tinh chế (đã qua chế biến) thì ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng hơn nhiều. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu chất xơ. Chúng dường như có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng cân và thừa cân hoặc béo phì. Tuy chỉ góp phần nhỏ nhưng những thành phần trong ngũ cốc cũng giảm nguy cơ mắc ung thư.

Những thực phẩm nguy hiểm cần hạn chế

Thực phẩm chế biến sẵn

Người tiêu dùng càng ngày càng quan tâm đến hàm lượng các chất gây hại. Mà nó có trong thực phẩm chế biến. Một số kiểu chế biến như gọt, cắt và đông lạnh rau, trái cây tươi để ăn có những lợi ích sức khoẻ quan trọng. Giúp tăng tính an toàn, tiện lợi và giữ được mùi vị của thực phẩm. Nhưng thực phẩm đã qua chế biến thường không giống với nguồn gốc ban đầu của chúng. Thực phẩm chế biến có xu hướng chứa nhiều chất béo, đường bổ sung, ngũ cốc tinh chế hoặc natri. Gây một số bệnh thường gặp ở cơ thể và có thể là nguyên nhân gây ung thư.

Rượu bia gây ung thư

Rượu bia, thuốc lá là những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Rượu là một nguyên nhân được biết đến gây ra các bệnh ung thư: thanh quản, thực quản, gan, ruột kết và trực tràng, vú… Rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Uống rượu, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư miệng, thanh quản và thực quản . Thậm chí gấp nhiều lần so với việc uống rượu hoặc hút thuốc đơn thuần.

Rượu bia

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ bất kỳ lượng rượu nào. Nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Ung thư gan cũng là căn bệnh thường gặp khi uống cồn trong thời gian dài.

Thịt đã chế biến và thịt đỏ

Thịt đỏ bao gồm những loại thịt thông thường như thịt bò, thịt dê, thịt lợn hay cả thịt đông lạnh. Thịt đã qua chế biến đã được biến đổi thông qua quá trình xử lý, hun khói, ướp muối, lên men. Hoặc các quy trình khác để cải thiện khả năng bảo quản hoặc nâng cao chất lượng. Bằng chứng cho thấy thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư đã tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Thịt đỏ

Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS) khuyến nghị chọn thực phẩm protein như cá, thịt gia cầm và đậu thường xuyên hơn thịt đỏ và các sản phẩm thịt chế biến sẵn. Điều này giúp khẩu phần ăn của bạn trở nên thanh đạm và thanh lọc cơ thể hơn nhiều.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Đường được khẳng định là không hề tốt cho sức khỏe và cơ thể chỉ cần chúng ở hàm lượng nhỏ. Đường bổ sung và các chất làm ngọt có hàm lượng calo cao khác thường. Được sử dụng trong đồ uống có đường và thực phẩm giàu năng lượng (thức ăn nhanh truyền thống hoặc thực phẩm chế biến nhiều). Chúng có liên quan đến nguy cơ tăng cân cao hơn. Thừa cân hoặc béo phì, làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh. Hướng dẫn Chế độ ăn uống của Hoa Kỳ khuyên nên hạn chế lượng calo từ đường bổ sung và chất béo bão hòa. Cụ thể là nhận ít hơn 10% lượng calo mỗi ngày từ đường bổ sung. Sử dụng các thực phẩm giàu đường tự nhiên an toàn cho cơ thể.

Xem thêm bí quyết ăn uống lành mạnh: Dinh dưỡng

Nguồn: suckhoedoisong.vn