Hai dự án xây dựng tuyến giao thông “khủng” sắp khởi công tại Đồng Nai

Hai dự án xây dựng tuyến giao thông “khủng” sắp khởi công tại Đồng Nai

03/03/2021 0 Nguyen Thi Kim Nhu 385
4 phút, 47 giây để đọc.

Với sự phát triển cũng như khởi sắc của thị trường bất động sản như hiện nay thì các dự án đang ngày càng được mở rộng hơn. Nổi bật nhất trong thời gian gần đây 2 dự án giao thông lớn chuẩn bị được khởi công tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Đây là một dự án xây dựng Đường ven sông Cái và Đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa. Dự án này có mức vốn lên đến 6300 tỷ đồng. Hiện dự án đang trong quá trình hoàn thiện các hồ sơ pháp lý và cơ cấu vốn để bắt đầu khởi công xây dựng trong năm nay. Đây sẽ là một dự án vô cùng nổi bật trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Cho thấy được thị trường bất động sản vẫn đang có những chuyển biến theo hướng tích cực.

Dự án giao thông này sẽ sớm được thực hiện khi huy động đủ vốn. Dự án xây dựng Đường ven sông Cái sẽ được xây dựng trong đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản. Còn Đường trục trung tâm TP.Biên Hòa sẽ được xây dựng trong đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn. Đoạn cầu Thống Nhất và đường nối 2 đầu cầu. Hai dự án này đang được xem là hai dự án trọng điểm của năm tại tỉnh Đồng Nai.

Đây là các dự án giao thông đang rất được mong đợi

Hai dự án này mang tầm quan trọng rất đặc biệt đối với thành phố Biên Hòa. Chúng vừa giữ vai trò kết nối các tuyến đường giao thông với nhau. Vừa có chức năng chỉnh trang, tạo nên một cảnh quan đô thị mới mẻ. Hướng tới việc tạo nên một tầm vóc lớn hơn. Mang đến một bộ mặt mới cho thành phố Biên Hòa.

Đây là hai dự án xây dựng các tuyến đường quan trọng cho Tp. Biên Hòa, Đồng Nai

Đây là hai dự án xây dựng các tuyến đường quan trọng cho Tp. Biên Hòa, Đồng Nai

Tuy nhiên hai dự án này đã có bước đầu khá chậm trễ. Do trong thời gian qua cả hai đều đang gặp phải vướng mắc trong quá trình triển khai. Cả về vấn đề thủ tục pháp lý lẫn vốn đầu tư đều là những vấn đề đáng quan tâm. Nhưng theo ông Trần Văn Thanh, trên dự kiến thì cả hai dự án sẽ được khởi công xây dựng trong quý IV của năm 2021. Do đó trong giai đoạn này, dự án vẫn đang được chú trọng để đẩy mạnh hoàn thiện các thủ tục.

Về mặt đất đai của dự án

Đối với dự án ven sông Cái, theo đúng phương án thì hướng tuyến ban đầu có số lượng đường cong ít. Vẫn đảm bảo được an toàn giao thông. Nhưng khi thực hiện thu hồi đất lại có một số diện tích nằm ngoài ranh mốc 32 m theo quy hoạch tuyến đường. Trong giai đoạn hiện nay, dự án Xây dựng đường ven sông Cái vẫn đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch để ban hành thông báo thu hồi đất. Thủ tục đầu tư của dự án đang được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh ráo riết hoàn thiện. Thủ tục đang được trình lên Sở KH-ĐT thẩm định. Sau đó mới trình UBND tỉnh phê duyệt hồ sơ. Nếu hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi thì sẽ được phê duyệt.

Hai dự án xây dựng này có số vốn ban đầu là 6.300 tỷ đồng

Hai dự án xây dựng này có số vốn ban đầu là 6.300 tỷ đồng

Tương tự đối với dự án Đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa. Hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án này hiện nay cũng đang được trình Sở KH-ĐT thẩm định. Sau đó mới được trình đến UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên sau khi gửi thiết kế – dự toán dự án cho Cục Kinh tế xây dựng và Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng). Thì trong quyết định chủ trương đầu tư không có hạng mục đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Khác với trong hồ sơ Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

Về mặt nguồn vốn của dự án

Về số vốn cần để thực hiện hai dự án trên hiện cũng được lên một kế hoạch cụ thể. Dự án Đường ven sông Cái ban đầu cần một lượng vốn lên đến 3.587 tỷ đồng. Còn con số 2.762 tỷ đồng là mức vốn cần cho dự án xây dựng Đường trục Trung tâm thành phố Biên Hòa. Tổng nguồn vốn của hai dự án ban đầu sẽ lên đến 6.300 tỷ đồng. Do đó nói đây là hai dự án khủng cũng rất chính xác.

Hai dự án này khi hoàn thiện sẽ mang đến một bộ mặt mới xinh đẹp hơn cho Tp. Biên Hòa

Hai dự án này khi hoàn thiện sẽ mang đến một bộ mặt mới xinh đẹp hơn cho Tp. Biên Hòa

Nguồn vốn để thực hiện các dự án này rất lớn. Được biết, nguồn vốn này được dự kiến sẽ lấy từ nguồn đấu giá đất công. Bên cạnh đó, ông Trần Văn Thanh còn cho biết thêm: “Xây dựng cầu phức tạp và thời gian thi công dài nhưng việc giải phóng mặt bằng lại thuận lợi hơn. Do đó, theo dự kiến, cầu Thống Nhất sẽ được khởi công thực hiện trước. Tại dự án xây dựng Đường trục trung tâm TP.Biên Hòa”.

Để tìm đọc các bài viết thú vị tương tự, hãy truy cập:

Nguồn: cafef.vn