Những thực phẩm giảm trầm cảm mọi người nên biết

Những thực phẩm giảm trầm cảm mọi người nên biết

03/03/2021 0 Nguyen Thi Ngoc Ngan 354
6 phút, 11 giây để đọc.

Xã hội phát triển đáp ứng cho con người đầy đủ về vật chất nhưng cũng khiến họ chịu nhiều áp lực. Những gánh nặng từ cuộc sống, công việc, gia đình và tình cảm là những nguyên nhân chính gây nên những bất ổn về tâm lý. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu thì có đến 80% dân số thế giới mắc các vấn đề về thần kinh, chỉ là khi bệnh tình còn trong tầm khả năng chịu đựng thì họ sẽ không phát hiện hay tìm đến bác sĩ. Ở các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản thì mỗi năm có đến hàng trăm nghìn người chọn kết thúc cuộc đời vì trầm cảm. Để điều trị căn bệnh này cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa người chữa trị và gia đình, cho người trầm cảm mở lòng chia sẻ.

Song song đó, người bị trầm cảm có thể sử dụng điều độ những thực phẩm dưới đây. Tuy không có khả năng điều trị dứt điểm bệnh. Nhưng nó có tác dụng làm giảm tác dụng phụ của bệnh. Thúc đẩy quá trình điều trị được nhanh chóng hiệu quả hơn.

Trầm cảm và hệ lụy của nó tới đời sống

Trầm cảm đang là căn bệnh của xã hội hiện đại, có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào. Ðây là một bệnh lý của não bộ chứ hoàn toàn không phải là một cảm giác buồn bã hay chán nản, thất vọng thông thường thoáng chốc mà ai cũng có thể trải qua trong cuộc sống. Trầm cảm là một bệnh lý nghiêm trọng, ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc, thái độ cư xử và sức khỏe bệnh nhân. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến nguy cơ tự tử.

Những thực phẩm giảm trầm cảm mọi người nên biết

Trầm cảm gây nên hệ lụy đáng sợ

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh được đề cập tới, tuy nhiên nhiều bệnh nhân lại tự nhiên mắc bệnh mà không thấy có liên quan tới bất kỳ một khủng hoảng nào trong cuộc sống. Có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh trầm cảm như: di truyền, những biến cố sang chấn tinh thần, sự lạm dụng rượu hay thuốc…, thậm chí cả những thói quen của bệnh nhân cũng có thể góp phần hình thành căn bệnh này.

Để nhanh chóng vực dậy sau thời gian bệnh tật thì việc chú trọng tới chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý về thực đơn mọi người cần biết.

Những chất dinh dưỡng trong thực đơn người trầm cảm

Magiê, selen

Đây là những khoáng chất rất quan trọng đối với cơ thể. Các loại đậu, hải sản (sò huyết, hàu, cá nước mặn, cá nước ngọt,..), gạo nâu, yến mạch chứa nhiều magie và selen. Chúng là các coenzyme quan trọng trong việc chuyển hóa glucid và lipid thành năng lượng. Cung cấp cho hoạt động của các tế bào thần kinh, giúp giảm mệt mỏi, suy nhược thần kinh. Ngoài trầm cảm cũng hỗ trợ xoa diệu nhiều triệu chứng rối loạn thần kinh khác.

Chất chống ôxy hóa

Tác hại của các gốc tự do được ngăn chặn bởi tác dụng của các chất oxy hóa. Bảo vệ bộ não bạn khỏi những tổn thương. Giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường dẫn truyền thần kinh.

Những thực phẩm giảm trầm cảm mọi người nên biết

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Các chất chống ôxy hóa này có nhiều trong rau xanh, hoa quả tươi, các vitamin A, vitamin C, vitamin E…

Các axit béo omega-3

Người thiếu hụt omega 3, 6 lâu dài với hàm lượng lớn. Thường có xu hướng mệt mỏi và chán nản trong cuộc sống. Bởi vậy, hãy bổ sung cho cơ thể một lượng omega đầy đủ mỗi ngày để phòng bệnh trầm cảm cũng như tăng cường sự linh hoạt của não bộ bằng cách ăn các loại cá biển (cá thu, cá ngừ, cá hồi,…) hay dầu hạt lanh, dầu vừng, dầu ôliu,… Chất béo lành mạnh cũng kích thích nhiều quá trình khác của cơ thể diễn ra linh hoạt hơn.

Carbonhydrate (đường bột)

Nội tiết tố liên quan tới trạng thái hưng phấn cảm xúc serotonin có liên quan mật thiết đến carbohydrate. Dù các bằng chứng chưa thật sự chắc chắn. Nhưng tình trạng “đói” carbohydrate đôi khi dẫn tới giảm thấp hoạt động của serotonin. Do đó hãy sử dụng carbohydrate đúng cách, tích cực sử dụng các nguồn carbohydrate có lợi (chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt).

Carbohydrate

Thay cho các nguồn carbohydrate không tốt (chẳng hạn như bánh ngọt, kẹo ngọt,… là các thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung). Trái cây, rau xanh và các loại đậu cũng là nguồn carbohydrate có lợi lí tưởng. Không lạm dụng quá nhiều chất này trong bữa ăn hằng ngày để kiểm soát cân nặng.

Protein

Đây là chất cần thiết cho các hoạt động của não bộ. Các loại protein có trong thịt gà, cá, trứng, sữa cung cấp cho não các loại acid amin thiết yếu của cơ thể, trong đó có tyrosine. Tyrosine giúp làm tăng dopamine và norepinephrine trong não, tăng dẫn truyền thần kinh. Cho tinh thần tỉnh táo và tăng cường độ tập trung. Protein cũng là dưỡng chất cần thiết cho việc gia tăng thể lực và tạo cơ bắp.

Những thực phẩm cần tránh sử dụng khi trầm cảm

Tránh thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm nhiều đường làm lượng đường trong máu tăng cao. Tinh thần không được ổn định, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hạn chế các loại chất béo, muối và các loại dầu không bão hóa đa thực vật, mỡ thực vật, bơ thực vật. Tất cả các loại dầu và các loại thực phẩm có thể chuyển hóa axít béo no như chiên, nướng… Thực phẩm nhiều đường cũng gây nên nguy cơ các bệnh tim mạch khác rất cao.

Chất kích thích có hại cho bệnh trầm cảm

Bia, rượu, thuốc lá, trà, cà phê, soda… Nhiều người tìm đến chúng để giải sầu, quên đi những u buồn trong cuộc sống.

Các chất kích thích nguy hại

Nhưng đây lại là liều thuốc độc làm cho người bệnh mất ngủ và dễ rơi vào tình trạng bất an. Bởi vậy, bệnh càng trở nên trầm trọng hơn và khó mà thoát ra được. Chất kích thích dù sử dụng dưới bất kỳ tình huống nào đều là chất độc cho cơ thể.

Lưu ý về hàm lượng chất

Khi bị suy nhược, nên giảm lượng protein xuống 10% tổng số calo. Đồng thời thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật và cũng cần bổ sung nhiều canxi cho cơ thể. Đối với người có hệ tiêu hóa kém nên lựa chọn thực phẩm dễ tiêu hóa hơn. Dinh dưỡng tốt đẩy nhanh quá trình hồi phục và làm tâm trạng người bệnh sáng sủa hơn.

Xem thêm bí quyết ăn uống lành mạnh: Dinh dưỡng

Nguồn: suckhoedoisong.vn